Món salad giòn, mát, sảng khoái với vị chua cay dịu nhẹ sẽ giải thoát bạn khỏi cái nắng nóng bức bối của mùa hè đang đến gần!
Món salad giòn, mát, sảng khoái với vị chua cay nhẹ dịu sẽ giải thoát bạn khỏi cái nắng nóng bức bí của mùa hè đang tới gần!
Nguyên liệu - cho 4 người:
- 450g tôm, bỏ vỏ, rút chỉ đen ở lưng tôm, để lại đuôi cho đẹp nếu ưng
- 1 cây xà lách to, rửa sạch, thái thành từng miếng khoảng 1-2cm
- 2 củ hành khô
- 1 củ hành tây cỡ vừa
- 1 nắm rau mùi
- 1 nắm lá bạc hà
- 3 cây sả
- 2 trái dưa chuột loại đặc ruột, thái dạng que
- 2 củ cà rốt nhỏ, thái dạng que nhỏ
- 50g giá đỗ, rửa sạch, để ráo nước
- Dầu ăn hoặc bơ.
Phần nước bóp salad:
- Nước cốt vắt từ 2 trái chanh
- 30ml nước mắm ngon
- 15 đường
- 1 đến 2 trái ớt hiểm
- 2 nhánh tỏi, xắt lát
- 4 tới 5 lát gừng.
Thực hiện:
Cho tất cả những nguyên liệu trong phần nước bóp salad vào một nồi nhỏ, bắc lên trên bếp đun sôi với lửa nhỏ, vừa đun vừa trộn đều cho đường tan hết thì tắt bếp, lọc lấy phần nước, để nguội, bỏ đi phần bã còn lại.
Sả lấy phần đầu trắng, xắt lát mỏng. Rau mùi, rau bạc hà rửa sạch, để ráo nước, thái nhỏ. Củ hành tây và hành khô bỏ vỏ, xắt lát mỏng.
Xiên tôm vào các que nướng, phết một lớp mỡ hoặc dầu ăn.
Nướng tôm trên vỉ cho chín rồi gỡ ra khỏi xiên.
Cho tất cả những nguyên liệu rau củ vào bát - trừ tôm - rồi rưới nước bóp salad đã nguội, trộn đều. Bạn đừng nên rưới hết chỗ nước bóp mà chỉ rưới 1/2, trộn đều và nếm thử một miếng xà lách nhỏ, nếu thấy đủ rồi thì dừng, còn nếu thấy nhạt thì rưới thêm.
Sau đó lấy ra dĩa, bày tôm lên trên bề mặt dĩa salad, khi sử dụng mới trộn đều cả tôm.
Các món Thái được đa số chúng ta biết đến và yêu thích bởi mùi vị phong phú, trong đó không thể không nói tới vị cay, chua và mùi sả nồng đượm; tuy nhiên đó cũng là điểm yếu của món Thái do vị cay nhiều nên không được quan tâmđược yêu thích vào mùa nóng. Với món salad tôm, nhược điểm này không còn nữa, thay vào đó là cảm giác sảng khoái mát lạnh của mùa hè với đủ các loại rau thơm, đặc biệt là rau bạc hà; vị cay của ớt chỉ còn là điểm nhấn giúp món ăn ngon miệng hơn mà thôi!
Chúc các chị em thành công và ngon miệng nhé!
Món salad giòn, mát, sảng khoái với vị chua cay dịu nhẹ sẽ giải thoát bạn khỏi cái nắng nóng bức bối của mùa hè đang đến gần!
Món salad giòn, mát, sảng khoái với vị chua cay nhẹ dịu sẽ giải thoát bạn khỏi cái nắng nóng bức bí của mùa hè đang tới gần!
Nguyên liệu - cho 4 người:
- 450g tôm, bỏ vỏ, rút chỉ đen ở lưng tôm, để lại đuôi cho đẹp nếu ưng
- 1 cây xà lách to, rửa sạch, thái thành từng miếng khoảng 1-2cm
- 2 củ hành khô
- 1 củ hành tây cỡ vừa
- 1 nắm rau mùi
- 1 nắm lá bạc hà
- 3 cây sả
- 2 trái dưa chuột loại đặc ruột, thái dạng que
- 2 củ cà rốt nhỏ, thái dạng que nhỏ
- 50g giá đỗ, rửa sạch, để ráo nước
- Dầu ăn hoặc bơ.
Phần nước bóp salad:
- Nước cốt vắt từ 2 trái chanh
- 30ml nước mắm ngon
- 15 đường
- 1 đến 2 trái ớt hiểm
- 2 nhánh tỏi, xắt lát
- 4 tới 5 lát gừng.
Thực hiện:
Cho tất cả những nguyên liệu trong phần nước bóp salad vào một nồi nhỏ, bắc lên trên bếp đun sôi với lửa nhỏ, vừa đun vừa trộn đều cho đường tan hết thì tắt bếp, lọc lấy phần nước, để nguội, bỏ đi phần bã còn lại.
Sả lấy phần đầu trắng, xắt lát mỏng. Rau mùi, rau bạc hà rửa sạch, để ráo nước, thái nhỏ. Củ hành tây và hành khô bỏ vỏ, xắt lát mỏng.
Xiên tôm vào các que nướng, phết một lớp mỡ hoặc dầu ăn.
Nướng tôm trên vỉ cho chín rồi gỡ ra khỏi xiên.
Cho tất cả những nguyên liệu rau củ vào bát - trừ tôm - rồi rưới nước bóp salad đã nguội, trộn đều. Bạn đừng nên rưới hết chỗ nước bóp mà chỉ rưới 1/2, trộn đều và nếm thử một miếng xà lách nhỏ, nếu thấy đủ rồi thì dừng, còn nếu thấy nhạt thì rưới thêm.
Sau đó lấy ra dĩa, bày tôm lên trên bề mặt dĩa salad, khi sử dụng mới trộn đều cả tôm.
Các món Thái được đa số chúng ta biết đến và yêu thích bởi mùi vị phong phú, trong đó không thể không nói tới vị cay, chua và mùi sả nồng đượm; tuy nhiên đó cũng là điểm yếu của món Thái do vị cay nhiều nên không được quan tâmđược yêu thích vào mùa nóng. Với món salad tôm, nhược điểm này không còn nữa, thay vào đó là cảm giác sảng khoái mát lạnh của mùa hè với đủ các loại rau thơm, đặc biệt là rau bạc hà; vị cay của ớt chỉ còn là điểm nhấn giúp món ăn ngon miệng hơn mà thôi!
Chúc các chị em thành công và ngon miệng nhé!