Món cật heo trộn nấm có vị giòn ngon, chua ngọt hài hòa sẽ giúp bữa ăn thêm phần ngon miệng!
Món cật heo trộn nấm có vị giòn ngon, chua ngọt hài hòa sẽ giúp bữa ăn thêm phần ngon miệng!
Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau cho món cật heo trộn nấm:
- 2 trái cật heo
- 1 nắm bông hẹ
- Nấm tươi - chọn nấm hải sản sẽ giòn ngon nhất
- Củ gừng nhỏ
- Gia vị trộn: Đậu phộng rang đập dập, quả ớt tươi băm nhỏ, nước cốt chanh, nước mắm, đường
Để món cật heo trộn được ngon thì khâu sơ chế phải thật cẩn thận. Cật heo rửa sạch, lách lưỡi dao bổ làm đôi theo chiều dọc. Sau đó nghiêng lưỡi dao lạng bỏ phần mỡ (tuyến hôi) ở bên trong. Rửa lại cật heo một lần nữa bằng nước muối pha loãng cho sạch. Để cật trộn được giòn, sau khi rửa sạch sẽ, bạn ngâm cật vào âu nước lạnh có pha chút muối và củ gừng giã dập tầm 10 phút rồi lấy ra cho ráo.
Lạng mỏng miếng cật heo làm đôi, nghiêng lưỡi dao một góc 45 độ, khía những đường song song chứ không cắt đứt cách nhau khoảng 0,5cm đều khắp mặt miếng cật.
Lặp lại thao tác với những đường cắt vuông góc với đường khía ban đầu.Nhưng cứ sau 3 đường khía thì bạn lại cắt đứt hẳn để có được từng lát cật heo như hình bên. Những thao tác này nhằm tạo hình thích mắt cho món cật heo trộn nấm. Vì vậy, sau khi sơ chế cật heo sạch sẽ, tùy ý hoặc năng khiếu mà bạn cũng có thể “cắt tỉa” cật heo theo nhiều tạo hình khác nhau.
Đây là miếng cật heo sau khi đã được “làm đẹp” theo chỉ dẫn của bài.
Bông hẹ rửa sạch, xắt khúc chừng 5cm. Nấm rửa nhẹ nhàng dưới vòi nước chảy cho thật sạch cát bẩn. Sau đó xắt khúc tương đương với bông hẹ.
Đun nóng chảo với ít dầu láng mặt, trút bông hẹ và nấm vào xào vừa chín tới.
Trút lên dĩa sâu lòng. Bạn cũng có thể xào không hoặc nêm thêm ít muối để gia tăng mùi vị.
Đun sôi nước với ít rượu gạo và vài lát gừng tươi xắt nhỏ. Khi nước đã sôi thì trút cật heo vào luộc cho chín. Nhớ luộc cho chín kỹ mới lấy ra, trút lên trên dĩa nấm và bông hẹ đã sắp sẵn, không luộc tái để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.
Trộn đều những nguyên liệu trong phần gia vị trộn với nhau, nước cốt chanh, đường và mắm được pha theo tỷ lệ 3:2:1 (3 chanh: 2 đường: 1 mắm) hoặc vừa miệng của mình rồi rưới lên mặt dĩa cật. Chỉ trộn đều trước khi ăn.
Cật heo trộn nấm dễ làm mà lại cũng dễ ăn. Màu sắc món ăn rất đẹp mắt với sắc xanh mướt của bông hẹ, sắc đỏ tươi của ớt bằm và sắc trầm của từng lát cật bung xòe hấp dẫn. Nhờ ngâm trước với nước muối pha loãng và gừng tươi nên cật heo vẫn giữ được độ giòn ngon dù được luộc kỹ.
Món cật heo trộn nấm có vị giòn ngon, chua ngọt hài hòa sẽ giúp bữa ăn thêm phần ngon miệng!
Món cật heo trộn nấm có vị giòn ngon, chua ngọt hài hòa sẽ giúp bữa ăn thêm phần ngon miệng!
Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau cho món cật heo trộn nấm:
- 2 trái cật heo
- 1 nắm bông hẹ
- Nấm tươi - chọn nấm hải sản sẽ giòn ngon nhất
- Củ gừng nhỏ
- Gia vị trộn: Đậu phộng rang đập dập, quả ớt tươi băm nhỏ, nước cốt chanh, nước mắm, đường
Để món cật heo trộn được ngon thì khâu sơ chế phải thật cẩn thận. Cật heo rửa sạch, lách lưỡi dao bổ làm đôi theo chiều dọc. Sau đó nghiêng lưỡi dao lạng bỏ phần mỡ (tuyến hôi) ở bên trong. Rửa lại cật heo một lần nữa bằng nước muối pha loãng cho sạch. Để cật trộn được giòn, sau khi rửa sạch sẽ, bạn ngâm cật vào âu nước lạnh có pha chút muối và củ gừng giã dập tầm 10 phút rồi lấy ra cho ráo.
Lạng mỏng miếng cật heo làm đôi, nghiêng lưỡi dao một góc 45 độ, khía những đường song song chứ không cắt đứt cách nhau khoảng 0,5cm đều khắp mặt miếng cật.
Lặp lại thao tác với những đường cắt vuông góc với đường khía ban đầu.Nhưng cứ sau 3 đường khía thì bạn lại cắt đứt hẳn để có được từng lát cật heo như hình bên. Những thao tác này nhằm tạo hình thích mắt cho món cật heo trộn nấm. Vì vậy, sau khi sơ chế cật heo sạch sẽ, tùy ý hoặc năng khiếu mà bạn cũng có thể “cắt tỉa” cật heo theo nhiều tạo hình khác nhau.
Đây là miếng cật heo sau khi đã được “làm đẹp” theo chỉ dẫn của bài.
Bông hẹ rửa sạch, xắt khúc chừng 5cm. Nấm rửa nhẹ nhàng dưới vòi nước chảy cho thật sạch cát bẩn. Sau đó xắt khúc tương đương với bông hẹ.
Đun nóng chảo với ít dầu láng mặt, trút bông hẹ và nấm vào xào vừa chín tới.
Trút lên dĩa sâu lòng. Bạn cũng có thể xào không hoặc nêm thêm ít muối để gia tăng mùi vị.
Đun sôi nước với ít rượu gạo và vài lát gừng tươi xắt nhỏ. Khi nước đã sôi thì trút cật heo vào luộc cho chín. Nhớ luộc cho chín kỹ mới lấy ra, trút lên trên dĩa nấm và bông hẹ đã sắp sẵn, không luộc tái để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.
Trộn đều những nguyên liệu trong phần gia vị trộn với nhau, nước cốt chanh, đường và mắm được pha theo tỷ lệ 3:2:1 (3 chanh: 2 đường: 1 mắm) hoặc vừa miệng của mình rồi rưới lên mặt dĩa cật. Chỉ trộn đều trước khi ăn.
Cật heo trộn nấm dễ làm mà lại cũng dễ ăn. Màu sắc món ăn rất đẹp mắt với sắc xanh mướt của bông hẹ, sắc đỏ tươi của ớt bằm và sắc trầm của từng lát cật bung xòe hấp dẫn. Nhờ ngâm trước với nước muối pha loãng và gừng tươi nên cật heo vẫn giữ được độ giòn ngon dù được luộc kỹ.