Món này ngọt vị mực lại giòn vị rau củ và có độ cân bằng giữa các vị chua cay mặn ngọt nên rất dễ ăn, ăn nhiều mà không bị nặng bụng và cũng không ngán.
(Ẩm thựcMón này ngọt vị mực lại giòn vị rau củ và có độ cân bằng giữa các vị chua cay mặn ngọt nên rất dễ ăn, ăn nhiều mà không bị nặng bụng và cũng không ngán.
Nguyên liệu - cho 2 phần ăn:
- 250g mực nang loại vừa
- 1 - 2 củ cà rốt
- 1 củ hành tây
- 1 quả dưa leo to, nếu nhỏ dùng 2 quả
- Hành phi
- Đậu phộng (lạc) rang, đập dập
- 1 quả chanh vàng
- Gia vị: ớt tương, ketchup, muối, nước mắm, đường.
Thực hiện:
Mực nang rửa sạch, xắt miếng xéo vừa ăn, để riêng ra.
Cà rốt gọt bỏ vỏ, thái sợi, ngâm nước đá hoặc nước lạnh có pha chút giấm để cà rốt giòn.
Dưa leo nạo sạch ruột, một nửa để vỏ, một nửa gọt sạch vỏ, xắt miếng xéo, mỏng rồi ngâm trong nước lạnh.
Củ hành tây xắt thật mỏng, ngâm trong nước lạnh có pha chanh hoặc giấm.
Đun nóng chút dầu ăn trên chảo, phi thơm ít hành, đổ mực vào xào đều tay, chắt bớt nước khi mực tiết ra.
Thêm ½ muỗng nhỏ muối, chút xíu hạt nêm, ½ muỗng nhỏ đường, một muỗng canh dầu vừng, 1 muỗng nhỏ ớt tương, chút ketchup cho mực có màu đẹp và vị đậm đà, đảo đều cho mực chín thì bỏ ra tô, để riêng ra.
Làm nước mắm: pha một muỗng canh nước mắm với hai thìa nước, một muỗng đường và 1/2 trái chanh rồi thêm ớt xắt lát nếu cảm thấy ăn cay nhiều. Tùy theo khẩu vị gia đình bạn nêm cho hơi ngọt, hơi chua vừa miệng là được.
Vắt thật khô rau củ, để vào rổ cho ráo nước.
Cho các loại rau củ vào một tô to, trộn nước mắm vừa pha cho đều rồi chắt bớt nước dư thừa ra.
Lúc này bạn mới cho mực cùng ít nước sốt cay cay từ mực vào, trộn đều và nêm nếm lại cho vừa miệng.
Lúc này bạn mới cho mực cùng ít nước sốt cay cay từ mực vào, trộn đều và nêm nếm lại cho vừa miệng.
Lấy món gỏi lên đĩa, thêm hành phi, lạc rang vàng đập dập vào ăn rất ngon.
Gỏi mực chua cay là món được ông xã mình vô cùng yêu thích bởi nó vừa ngọt vị mực lại giòn vị rau củ và có độ cân bằng giữa các vị chua cay mặn ngọt nên rất dễ ăn, ăn nhiều mà không bị nặng bụng và cũng không ngán. Chính vì thế mỗi lần có khách đến chơi dịp cuối tuần là mình lại làm món gỏi mực chua cay này, ông xã được dịp tự hào với khách về tài nội trợ của vợ.
Chúc các nàng thành công và có món gỏi mực thật ngon nhé!
Món này ngọt vị mực lại giòn vị rau củ và có độ cân bằng giữa các vị chua cay mặn ngọt nên rất dễ ăn, ăn nhiều mà không bị nặng bụng và cũng không ngán.
(Ẩm thựcMón này ngọt vị mực lại giòn vị rau củ và có độ cân bằng giữa các vị chua cay mặn ngọt nên rất dễ ăn, ăn nhiều mà không bị nặng bụng và cũng không ngán.
Nguyên liệu - cho 2 phần ăn:
- 250g mực nang loại vừa
- 1 - 2 củ cà rốt
- 1 củ hành tây
- 1 quả dưa leo to, nếu nhỏ dùng 2 quả
- Hành phi
- Đậu phộng (lạc) rang, đập dập
- 1 quả chanh vàng
- Gia vị: ớt tương, ketchup, muối, nước mắm, đường.
Thực hiện:
Mực nang rửa sạch, xắt miếng xéo vừa ăn, để riêng ra.
Cà rốt gọt bỏ vỏ, thái sợi, ngâm nước đá hoặc nước lạnh có pha chút giấm để cà rốt giòn.
Dưa leo nạo sạch ruột, một nửa để vỏ, một nửa gọt sạch vỏ, xắt miếng xéo, mỏng rồi ngâm trong nước lạnh.
Củ hành tây xắt thật mỏng, ngâm trong nước lạnh có pha chanh hoặc giấm.
Đun nóng chút dầu ăn trên chảo, phi thơm ít hành, đổ mực vào xào đều tay, chắt bớt nước khi mực tiết ra.
Thêm ½ muỗng nhỏ muối, chút xíu hạt nêm, ½ muỗng nhỏ đường, một muỗng canh dầu vừng, 1 muỗng nhỏ ớt tương, chút ketchup cho mực có màu đẹp và vị đậm đà, đảo đều cho mực chín thì bỏ ra tô, để riêng ra.
Làm nước mắm: pha một muỗng canh nước mắm với hai thìa nước, một muỗng đường và 1/2 trái chanh rồi thêm ớt xắt lát nếu cảm thấy ăn cay nhiều. Tùy theo khẩu vị gia đình bạn nêm cho hơi ngọt, hơi chua vừa miệng là được.
Vắt thật khô rau củ, để vào rổ cho ráo nước.
Cho các loại rau củ vào một tô to, trộn nước mắm vừa pha cho đều rồi chắt bớt nước dư thừa ra.
Lúc này bạn mới cho mực cùng ít nước sốt cay cay từ mực vào, trộn đều và nêm nếm lại cho vừa miệng.
Lúc này bạn mới cho mực cùng ít nước sốt cay cay từ mực vào, trộn đều và nêm nếm lại cho vừa miệng.
Lấy món gỏi lên đĩa, thêm hành phi, lạc rang vàng đập dập vào ăn rất ngon.
Gỏi mực chua cay là món được ông xã mình vô cùng yêu thích bởi nó vừa ngọt vị mực lại giòn vị rau củ và có độ cân bằng giữa các vị chua cay mặn ngọt nên rất dễ ăn, ăn nhiều mà không bị nặng bụng và cũng không ngán. Chính vì thế mỗi lần có khách đến chơi dịp cuối tuần là mình lại làm món gỏi mực chua cay này, ông xã được dịp tự hào với khách về tài nội trợ của vợ.
Chúc các nàng thành công và có món gỏi mực thật ngon nhé!