Miền Nam là nơi có thể chế biến ra nhiều loại cá khô nổi tiếng như khô cá sặc, cá lóc, cá thiều, cá khoai, cá mặn… Đa số người dân nơi đây chọn khô cá sặc ăn kèm với xoài xanh bởi cá sặc vừa đậm đà vừa thơm.
Miền Nam là nơi có thể chế biến ra nhiều loại cá khô nức tiếng như khô cá sặc, cá lóc, cá thiều, cá khoai, cá mặn… Phần lớn người dân nơi đây chọn khô cá sặc ăn cùng với xoài xanh bởi cá sặc vừa đậm đà vừa thơm.
Món gỏi được người miền Nam ưa chuộng.
Có khá nhiều quán ở Sài Gòn chế biến món này vì đây là món khoái khẩu của đa số chúng ta, bởi vị hơi chua của xoài, mặn mặn của cá, cay thơm của ớt và rau răm rất dễ dàng chế biến và ngon miệng.
Nguyên liệu (cho 2 người ăn):
- Một trái xoài xanh, còn tươi - 2 con cá sặc (khoảng 150-200gr) - Ớt đỏ cay, rau răm, nước mắm ngon, đường.
Vì cá sặc thường rất mặn, nên để giảm độ mặn, bạn mang ngâm trong nước khoảng 15-20 phút, tiếp đó, lấy ra để ráo.
Có hai cách làm món cá mặn:
- Thứ nhất, bạn cũng có thể mang nướng lửa than (ngửi mùi cá nướng thơm, vớt ra xé thử bằng tay thấy cá thật chín là được). Nếu nướng lâu, cá sẽ khô cứng thịt ăn không ngon. Xé nhỏ phần cá, bỏ xương.
- Cách thứ hai, bạn cũng có thể mang cá chiên vàng, tiếp đó vớt ra, cho khô dầu và xé thành miếng nhỏ. Bạn cũng có thể dùng xoài tượng và phải chọn loại xoài xanh sống, có độ chua và thật tươi cứng. Gọt bỏ vỏ, bằm nhuyễn hoặc xắt sợi.
Hòa nước mắm ngon với đường cát trắng để làm món nước dùng để trộn chung với xoài. Không chỉ thế, để món ăn thơm ngon, bạn cũng có thể dùng thêm hành phi thơm hoặc đậu phộng rang vàng giã nhuyễn rắc lên dĩa gỏi xoài.
Xoài đã băm hoặc xắt sợi ăn cùng cá khô, ớt bằm nhuyễn, kèm với vài cọng rau răm là bạn sẽ có được một món ăn rất "bắt miệng".
Món ăn đã hoàn thành.
(Theo NS)
Miền Nam là nơi có thể chế biến ra nhiều loại cá khô nổi tiếng như khô cá sặc, cá lóc, cá thiều, cá khoai, cá mặn… Đa số người dân nơi đây chọn khô cá sặc ăn kèm với xoài xanh bởi cá sặc vừa đậm đà vừa thơm.
Miền Nam là nơi có thể chế biến ra nhiều loại cá khô nức tiếng như khô cá sặc, cá lóc, cá thiều, cá khoai, cá mặn… Phần lớn người dân nơi đây chọn khô cá sặc ăn cùng với xoài xanh bởi cá sặc vừa đậm đà vừa thơm.
Món gỏi được người miền Nam ưa chuộng.
Có khá nhiều quán ở Sài Gòn chế biến món này vì đây là món khoái khẩu của đa số chúng ta, bởi vị hơi chua của xoài, mặn mặn của cá, cay thơm của ớt và rau răm rất dễ dàng chế biến và ngon miệng.
Nguyên liệu (cho 2 người ăn):
- Một trái xoài xanh, còn tươi - 2 con cá sặc (khoảng 150-200gr) - Ớt đỏ cay, rau răm, nước mắm ngon, đường.
Vì cá sặc thường rất mặn, nên để giảm độ mặn, bạn mang ngâm trong nước khoảng 15-20 phút, tiếp đó, lấy ra để ráo.
Có hai cách làm món cá mặn:
- Thứ nhất, bạn cũng có thể mang nướng lửa than (ngửi mùi cá nướng thơm, vớt ra xé thử bằng tay thấy cá thật chín là được). Nếu nướng lâu, cá sẽ khô cứng thịt ăn không ngon. Xé nhỏ phần cá, bỏ xương.
- Cách thứ hai, bạn cũng có thể mang cá chiên vàng, tiếp đó vớt ra, cho khô dầu và xé thành miếng nhỏ. Bạn cũng có thể dùng xoài tượng và phải chọn loại xoài xanh sống, có độ chua và thật tươi cứng. Gọt bỏ vỏ, bằm nhuyễn hoặc xắt sợi.
Hòa nước mắm ngon với đường cát trắng để làm món nước dùng để trộn chung với xoài. Không chỉ thế, để món ăn thơm ngon, bạn cũng có thể dùng thêm hành phi thơm hoặc đậu phộng rang vàng giã nhuyễn rắc lên dĩa gỏi xoài.
Xoài đã băm hoặc xắt sợi ăn cùng cá khô, ớt bằm nhuyễn, kèm với vài cọng rau răm là bạn sẽ có được một món ăn rất "bắt miệng".
Món ăn đã hoàn thành.
(Theo NS)