Món nộm với thịt bò mềm, vị đậm đà chua cay xen kẽ với vị thơm của rau, sả và các loại rau củ, dùng không ngấy.
- 300gr thịt bò mềm
- 1 củ cà rốt
- 1 trái dưa leo
- 1/4 củ hành tím
- một muỗng nhỏ thính
- 1 cây sả
- Muối, nước mắm, đường, ớt trái, tỏi, chanh, giấm
- Củ kiệu ngâm chua ngọt, rau thơm, tỏi phi, lạc, vừng.
- Thịt bò dùng làm nộm bạn cũng cần chọn tươi ngon, ít gân, thớ thịt mịn, thái ngang thớ, có thể chọn phần thăn bò.
- Đun nồi nước sôi cho thịt bò vào chần chín tái, hoặc có thể cho thịt bò vào tô, vắt chanh để thịt bò chín tái.
- Cà rốt rửa sạch, xắt sợi.
- Dưa leo rửa sạch, gọt sơ vỏ, xắt sợi mỏng, trộn vào tô dưa leo nửa muỗng nhỏ muối, để tầm 5 phút sau đó dùng tay sạch vắt ráo nước.
- Củ hành tây bóc bỏ vỏ, xắt mỏng, ngâm hành vào âu nước đá mát để khử bớt mùi hôi của hành.
- Sả tước bỏ phần cứng, cắt thành từng khoanh tròn mỏng.
- Mè rang thơm, dùng chày giã thô.
- Đậu phộng rang thơm, giã thô.
- Tỏi, ớt trái giã nhuyễn với 3 thìa nhỏ đường cát trắng, pha vào tô tỏi ớt khoảng 2 muỗng canh nước mắm, vắt vào vài giọt chanh. Hỗn hợp nước mắm trộn hơi sền sệt, nêm chua, mặn vừa ý.
- Cho thịt bò vào âu sạch, thêm dưa leo, cà rốt, hành tây, củ kiệu, thính và bát nước mắm vào, dùng đũa đảo đều hoặc tay mang bao tay nilon sạch, trộn đều.
- Tiếp tục cho sả vào, nêm nếm gia vị lại cho vừa miệng. Bên trên thêm lạc và mè rang, khi sử dụng múc lên đĩa thêm tỏi phi và rau thơm cắt nhỏ lên bề mặt, ăn cùng cơm hoặc ăn cùng với bánh phồng tôm.
Món nộm với thịt bò mềm, vị đậm đà chua cay xen kẽ với vị thơm của rau, sả và các loại rau củ, dùng không ngấy.
- 300gr thịt bò mềm
- 1 củ cà rốt
- 1 trái dưa leo
- 1/4 củ hành tím
- một muỗng nhỏ thính
- 1 cây sả
- Muối, nước mắm, đường, ớt trái, tỏi, chanh, giấm
- Củ kiệu ngâm chua ngọt, rau thơm, tỏi phi, lạc, vừng.
- Thịt bò dùng làm nộm bạn cũng cần chọn tươi ngon, ít gân, thớ thịt mịn, thái ngang thớ, có thể chọn phần thăn bò.
- Đun nồi nước sôi cho thịt bò vào chần chín tái, hoặc có thể cho thịt bò vào tô, vắt chanh để thịt bò chín tái.
- Cà rốt rửa sạch, xắt sợi.
- Dưa leo rửa sạch, gọt sơ vỏ, xắt sợi mỏng, trộn vào tô dưa leo nửa muỗng nhỏ muối, để tầm 5 phút sau đó dùng tay sạch vắt ráo nước.
- Củ hành tây bóc bỏ vỏ, xắt mỏng, ngâm hành vào âu nước đá mát để khử bớt mùi hôi của hành.
- Sả tước bỏ phần cứng, cắt thành từng khoanh tròn mỏng.
- Mè rang thơm, dùng chày giã thô.
- Đậu phộng rang thơm, giã thô.
- Tỏi, ớt trái giã nhuyễn với 3 thìa nhỏ đường cát trắng, pha vào tô tỏi ớt khoảng 2 muỗng canh nước mắm, vắt vào vài giọt chanh. Hỗn hợp nước mắm trộn hơi sền sệt, nêm chua, mặn vừa ý.
- Cho thịt bò vào âu sạch, thêm dưa leo, cà rốt, hành tây, củ kiệu, thính và bát nước mắm vào, dùng đũa đảo đều hoặc tay mang bao tay nilon sạch, trộn đều.
- Tiếp tục cho sả vào, nêm nếm gia vị lại cho vừa miệng. Bên trên thêm lạc và mè rang, khi sử dụng múc lên đĩa thêm tỏi phi và rau thơm cắt nhỏ lên bề mặt, ăn cùng cơm hoặc ăn cùng với bánh phồng tôm.