Rau muống giòn giòn kết hợp với vị chua, ngọt hài hòa và thịt tôm ăn không ngấy.
- 1 bó rau muống to
- 200gr tôm
- 1 củ cà rốt
- Nửa củ hành tây
- Muối, giấm, đường, ớt trái, chanh, hạt nêm
- Rau thơm, đậu phộng rang chín giã thô.
Phương pháp nấu:
- Rau muống lặt giữ lấy phần lá để nấu canh, phần cọng bạn cắt bỏ bớt phần già, rửa sạch.
- Dùng dụng cụ bào rau muống, bào rau muống thành từng sợi nhỏ, ngâm rau muống vào chậu có pha cho thêm nước cốt của một trái chanh, ngâm tầm 10 phút, tiếp đó rửa lại cho sạch.
- Đun sôi nồi nước, cho rau muống vào chần tầm 2 phút, tiếp theo vớt rau muống ra âu sạch có để vài viên đá mát, để tầm 5 phút sau đó lấy ra rổ cho ráo nước.
- Tôm bóc nõn, rút chỉ đen trên lưng tôm, rửa sạch. Làm nóng một tí dầu ăn ở nồi, phi tỏi thơm, cho tôm vào đảo cho đến khi tôm chín, thêm vào một tí muối, hạt nêmsau đó tắt bếp. Khi bạn đun tôm không cần thiết phải cho thêm nước lọc, sẽ làm mất vị ngọt của tôm, vì tôm nhanh chín nên chỉ cần đảo khoảng 3 đến 5 phút là được.
- Cà rốt cạo vỏ, cắt sợi, trộn vào tô cà rốt nửa muỗng nhỏ muối, 1 thìa nhỏ đường, 1 thìa nhỏ giấm, để tầm 10 phút cho thấm gia vị, tiếp đó dùng tay vắt ráo.
- Củ hành tây bóc bỏ vỏ khô, xắt mỏng, ngâm hành tây vào tô nhỏ có để lẫn vài viên nước đá lạnh, tiếp đó đổ ra rổ cho ráo nước.
- Tỏi, ớt trái giã nhuyễn với 2 thìa nhỏ đường cát trắng, pha vào tô tỏi ớt khoảng 1 thìa canh nước mắm và vắt vào vài giọt chanh. Hỗn hợp nước mắm trộn hơi sền sệt, nêm chua, mặn vừa ý.
- Cho cà rốt, hành tây, tôm, rau muống bào vào âu sạch, thêm bát nước mắm vào, dùng đũa trộn đều, nêm gia vị cho vừa miệng. Khi sử dụng múc nộm lên đĩa, bên trên rắc đậu phộng rang và rau thơm xắt nhỏ, dùng cùng với bánh phồng tôm hay với cơm đều ngon.
Rau muống giòn giòn kết hợp với vị chua, ngọt hài hòa và thịt tôm ăn không ngấy.
- 1 bó rau muống to
- 200gr tôm
- 1 củ cà rốt
- Nửa củ hành tây
- Muối, giấm, đường, ớt trái, chanh, hạt nêm
- Rau thơm, đậu phộng rang chín giã thô.
Phương pháp nấu:
- Rau muống lặt giữ lấy phần lá để nấu canh, phần cọng bạn cắt bỏ bớt phần già, rửa sạch.
- Dùng dụng cụ bào rau muống, bào rau muống thành từng sợi nhỏ, ngâm rau muống vào chậu có pha cho thêm nước cốt của một trái chanh, ngâm tầm 10 phút, tiếp đó rửa lại cho sạch.
- Đun sôi nồi nước, cho rau muống vào chần tầm 2 phút, tiếp theo vớt rau muống ra âu sạch có để vài viên đá mát, để tầm 5 phút sau đó lấy ra rổ cho ráo nước.
- Tôm bóc nõn, rút chỉ đen trên lưng tôm, rửa sạch. Làm nóng một tí dầu ăn ở nồi, phi tỏi thơm, cho tôm vào đảo cho đến khi tôm chín, thêm vào một tí muối, hạt nêmsau đó tắt bếp. Khi bạn đun tôm không cần thiết phải cho thêm nước lọc, sẽ làm mất vị ngọt của tôm, vì tôm nhanh chín nên chỉ cần đảo khoảng 3 đến 5 phút là được.
- Cà rốt cạo vỏ, cắt sợi, trộn vào tô cà rốt nửa muỗng nhỏ muối, 1 thìa nhỏ đường, 1 thìa nhỏ giấm, để tầm 10 phút cho thấm gia vị, tiếp đó dùng tay vắt ráo.
- Củ hành tây bóc bỏ vỏ khô, xắt mỏng, ngâm hành tây vào tô nhỏ có để lẫn vài viên nước đá lạnh, tiếp đó đổ ra rổ cho ráo nước.
- Tỏi, ớt trái giã nhuyễn với 2 thìa nhỏ đường cát trắng, pha vào tô tỏi ớt khoảng 1 thìa canh nước mắm và vắt vào vài giọt chanh. Hỗn hợp nước mắm trộn hơi sền sệt, nêm chua, mặn vừa ý.
- Cho cà rốt, hành tây, tôm, rau muống bào vào âu sạch, thêm bát nước mắm vào, dùng đũa trộn đều, nêm gia vị cho vừa miệng. Khi sử dụng múc nộm lên đĩa, bên trên rắc đậu phộng rang và rau thơm xắt nhỏ, dùng cùng với bánh phồng tôm hay với cơm đều ngon.