Rượu vang, đặc biệt là vang đỏ từ lâu đã là một loại gia vị không thể không có của các đầu bếp chuyên nghiệp, nhất là khi nấu các món Âu. Mùi rượu vang thơm phức làm các món bò, gà, tráng miệng… gia tăng phần gợi cảm. Rượu ướp cùng thịt bò trước khi xào nấu cũng khiến cho thịt mềm hơn.
- Rượu đế có chức năng khử mùi vị tanh của cá. Chỉ cần khi nấu, bạn cho tí rượu và dấm vào nồi cá, mùi vị tanh sẽ tan biến. Khi làm cá, nếu lỡ tay làm vỡ túi mật, hãy dùng một ít rượu chà lên chỗ bị dính mật, tiếp đó rửa lại bằng nước, vị đắng sẽ tan biến. Còn nếu thích bảo quản cá sống vài ngày, cho vài giọt rượu vào miệng cá rồi thả nó vào chậu nước.
- Để rã đông cá nhanh mà không cần dùng lò vi sóng, hãy rưới một tí rượu lên mình cá.
- Để khử mùi khai của cật heo, bạn cũng có thể rửa cật với rượu.
- Cơm bị sống, lấy hai muỗng rượu chan vào nồi cơm, để trên bếp thêm một lúc, tình hình sẽ được cải thiện.
- Trước khi làm thịt gà, vịt chừng nửa giờ, hãy cho chúng uống 1 thìa rượu. Mẹo này sẽ giúp việc nhổ lông sau đó dễ dàng, lại bảo quản được lớp da không bị rách.
- Nếu bạn lỡ tay cho nhiều dấm trong khi nấu ăn, một tí rượu đế sẽ giúp làm giảm bớt vị chua.
- Vài giọt rượu khi rán trứng sẽ làm trứng mềm hơn và có màu vàng ươm.
- Không những thế, nhiều quý bà, quý cô còn dùng rượu vang pha chung với mật ong, trứng hoặc một số loại bột để làm mặt nạ, giúp làm giảm nếp nhăn, làm nhỏ lỗ chân lông hoặc làm mờ vết nám.