Ngâm cá trong nước vo gạo 15 phút sau đó rửa lại bằng nước sạch sẽ giúp cá hết nhớt và khử được mùi vị tanh.
Thịt vịt thường có mùi khó chịu vì thế trong quá trình nấu, nếu chưa biết cách khử mùi, món thịt vịt sẽ mất đi phần hấp dẫn. Để món vịt không bị hôi, trước khi luộc nên bóp với ít muối, tiêu, gừng giã dập, có thể cả chút rượu gạo, để chừng 30 phút rồi rửa sạch, để ráo nước, đem luộc. Cho một mẩu gừng giã dập vào nổi nầm. Như vậy vịt sẽ hết mùi khó chịu mà món vịt của mình luôn thơm ngon, hấp dẫn.
2. Cá
Sau khi đã làm sạch cá (bỏ mang, đánh vẩy, cắt vây, bỏ ruột) để khử bớt mùi vị tanh, bạn cũng có thể dùng muối thường hoặc muối hạt chà xát lên cá. Với những loại cá có mùi vị tanh mạnh, phải bỏ thật sạch màng đen, gân máu trong bụng cá nữa, rồi rửa cá kỹ lại bằng nước sạch. Muốn chắc ăn hơn, hãy ngâm cá trong nước vo gạo hoặc nước muối tầm 15 phút, tiếp đó rửa lại bằng nước sạch, cá sẽ sạch nhớt và khử được mùi vị tanh.
3. Thịt lợn
* Thịt và xương lợn
Bình thường, những con lợn khỏe mạnh, được chăn nuôi "sạch" thịt sẽ thật vừa thơm vừa ngon. Tuy vậy, thị trường hiện tại bán tràn lan những con lợn được nuôi bằng cám tăng trọng vì vậy thịt lợn thường có mùi khó chịu. Nếu mua phải loại thịt này, bạn hãy luộc thịt trong nước sôi tầm 3 phút rồi chắt nước đổ đi, rửa lại miếng thịt mới chế biến tiếp thành các món khác. Hoặc khi đun nấu bạn cho vô thịt 3 - 5 cọng rơm, sau khi luộc sôi khoảng 1 đến 2 phút thì bỏ ra để ráo nước, tiếp đó tiếp tục chế biến món ăn, thịt sẽ không còn mùi khó chịu nữa và thức ăn sẽ thơm ngon.
Khi làm món thịt luộc, ta cho vô thịt một củ hành giã dập vào, hành sẽ giúp khử mùi khó chịu tốt. Không chỉ thế, sau khi luộc thịt chín, chị em có thể cho thêm vào vài giọt rượu gạo rồi bỏ ra để ráo nước, thịt sẽ không còn mùi khó chịu nữa và thức ăn sẽ thơm ngon. Việc hớt bọt thường xuyên cùng giúp thịt sạch và đỡ hôi hơn.
* Cật lợn
Cắt quả cật làm đôi theo chiều dọc, dùng dao thái thịt lạng bỏ phần mỡ bên trong cho sạch để cật không bị hôi. Rửa sạch cật heo bằng chút nước lạnh pha muối, tiếp đó cho quả cật đã rửa sạch vào chậu nước lạnh có pha chút muối và gừng để tạo độ giòn và khử mùi hiệu quả (bạn cũng có thể thay rượu và gừng bằng dấm nhé), ngâm tầm 10 phút rồi bỏ ra để ráo nước. Lúc này bạn cũng có thể để cả quả cật để luộc hay xắt miếng mỏng vừa ăn để xào, nấu.
4. Thịt bò
Với nhiều bạn, thịt bò có vị gây và khó ăn hơn thịt lợn. Do đó, nếu không tìm kiếm cách loại bỏ hết mùi gây, họ sẽ cảm thấy rất khó chịu với món ăn. Cách giải quyết là hãy cho bò vào nồi nước lạnh (nước ngập miếng thịt bò) rồi bỏ lên trên bếp làm nóng lên (chứ không sôi). Lúc này, bề mặt thịt sẽ nóng và ngưng kết lại, khiến cho mùi gây trong miếng thịt giảm đi, lúc đó bỏ ra, cắt miếng và chế biến thành các món theo ý. Tuy vậy, cách chế biến này chỉ nên dành cho món bò nấu, hầm, cắt miếng lớn.
Không chỉ thế, các bạn cũng có thể rửa sạch miếng thịt bò với nước rồi dùng rượu rửa lại, hoặc ngâm thịt bò trong rượu, để tầm 15 phút, rồi xả lại bằng nước sạch, thịt bò sẽ bớt mùi và khi chế biến cũng thơm ngon hơn. Để thịt bò thơm ngon hấp dẫn hơn, ngoài việc ướp cùng tỏi theo cách bình thường, bạn cũng có thể nướng củ hành khô, bóc lớp vỏ cháy bên ngoài rồi giã hành, ướp với thịt bò và tỏi.