Tự làm ớt tương thật đơn giản, lại không ngại dùng phẩm màu và chất bảo quản!
Nguyên liệu:
- 100gr ớt đỏ (chọn ớt to, đừng chọn ớt hiểm nhé)
- 2 trái cà chua (khoảng 250gr)
- ½ củ hành tây (khoảng 50g)
- 4 tép tỏi
- 1 củ gừng nhỏ (khoảng 20g)
- 150 - 200 ml nước
- 3 - bốn muỗng canh đường
- hai thìa café muối
- Bột năng.
Thực hiện:
Cà chua bỏ hạt cắt nhỏ.
Ớt cắt nhỏ. Nếu không thích cay nhiều thì có thể bỏ sạch hạt ớt trước khi xay.
Hành, gừng, tỏi cắt nhỏ.
Cho cà chua, ớt, hành, gừng, tỏi vào máy xay.
Băm nhuyễn với nước.
Rây lại cho mịn.
Cho hỗn hợp lên trên bếp đun sôi, giảm lửa đun cho cạn bớt, thêm muối, đường nấu chừng 15 - 20 phút.
Nếu thấy hỗn hợp lỏng thì cho thêm 1/hai thìa cafe bột năng pha với một thìa cafe nước vào nồi ớt tương cho sệt vừa ý.
Để ớt tương nguội bỏ vào lọ, bảo quản trong tủ lạnh để được tầm 2 tháng.
Tỏi, gừng, hành có thể không bỏ vào nếu không thích mùi. Cà chua làm ớt có màu đẹp và vị chua nhẹ. Nếu cảm thấy chua nhiều bạn cũng có thể thêm hai thìa cafe giấm táo.
Nhà trồng cây ớt đang độ sai quả, quả chín nhiều ăn không kịp nên ngoài ngâm chua để dành mình làm thêm ớt tương, vừa dự phòng được lâu lại không ngại phẩm màu và chất bảo quản, dùng được với nhiều món nướng, chiên...
Chúc các chị em thành công!