Khi nhặt rau, một số chị em nội trợ có thói quen bỏ hết lá, chỉ ăn phần cọng. Cách nấu này rất lãng phí bởi vitamin trong lá rau không ít.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng trên trang The Health, rau xanh cũng như các loại củ quả cung cấp nhiều vitamin quan trọng cho sự phát triển của cơ thể. Tuy vậy do một số thói quen chế biến rau thiếu khoa học, người đầu bếp có thể làm hao tổn không ít dinh dưỡng trong quá trình xào nấu.
Ảnh minh hoạ
Các vitamin có trong rau củ rất "nhạy cảm", nếu được đun nấu dưới ngọn lửa nhỏ trong thời gian dài, nó rất dễ bị phân hủy. Vì thế chuyên gia dinh dưỡng khuyên thời gian xào nấu rau củ đừng nên kéo dài, tốt nhất nên đun với ngọn lửa lớn và đừng nên cho quá nhiều nước để giảm thiểu tổn thất vitamin.
2. Cắt rau xong không nấu ngay
Đa phần vitamin trong rau ở trạng thái "dễ bay hơi". Vì thế sau khi cắt rau không nấu ngay mà để trong một thời gian dài, đa số vitamin sẽ bị ôxy hóa.
3. Nhặt bỏ lá rau
Một số chị em nội trợ có thói quen nhặt bỏ phần lá khi chế biến rau muống, rau nhúc... Đây là việc làm sai lầm và lãng phí bởi lượng vitamin có trong lá rau hay thân, cọng cũng nhiều như nhau.
4. Cắt rau xong mới rửa
Tốt nhất bạn cũng cần rửa rau xong rồi mới cắt, như thế sẽ bảo đảm lượng vitamin vẫn còn nguyên vẹn. Theo nghiên cứu, vitamin có trong rau thường ở dạng nước nên nếu cắt rau xong mới rửa, bạn đã vô tình "rửa" đi lượng lớn vitamin.
5. Gọt bỏ hết vỏ rau củ
Nhiều bạn cho là vỏ rau củ thường là phần tiếp xúc với đất bẩn nên gọt bỏ đi hết. Tuy vậy theo các chuyên gia dinh dưỡng, có một số loại rau củ tươi mà vỏ chứa nhiều vitamin C hơn cả thân và lá. Chẳng hạn bí đỏ, củ cải, cà rốt, cà tím... Vì thế các chị em nội trợ được khuyên, ngoại trừ loại củ có vỏ cứng không nấu mềm được, đừng nên gọt hết vỏ rau củ, chỉ cần rửa thật sạch trước khi chế biến là được.