Nếu chưa biết cách chế biến sạch ngao, ốc thì món ăn của mình rất dễ bị sạn, mất ngon. Với những mẹo nhỏ sau đây bạn sẽ không còn băn khoăn về điều này nữa.
- Chúng tôi sẽ chỉ dẫn bạn cách chế biến sạch ngao khá đơn giản. Khi mua ngao sò về sau khi rửa sạch bên ngoài, bạn pha thêm một chậu nước muối nhạt có độ mặn như nước biển. Xắt khoảng 2 trái ớt cho vô chậu nước sau đó bỏ sò, ngao vào ngâm. Ngâm độ 1-Hai tiếng, sò và ngao sẽ nhả hết bùn bẩn cát ra.
- Đối với ốc bạn cũng có thể làm sạch bùn bằng cách: Ngâm ốc trong một thau bằng kim loại có chứa ít nước và cùng lúc bạn thả một số đồ dùng bằng kim loại vào như: dao thái rau, muỗng, đũa, nĩa… vào khoảng chừng 2 đến 3 tiếng, khi ốc ngửi phải các đồ dùng bằng kim loại này chúng sẽ nhả bùn ra một cách nhanh nhất và sạch.
- Hoặc theo cách của người dân vùng đồng bằng sông nước hay dùng là sử dụng nước vo gạo ngâm lấy phần ốc mua từ chợ về hoặc được bắt từ dưới sông lên tầm 1 - hai giờ, tất cả chất bùn trong miệng ốc sẽ tự động nhả ra và vón thành từng mảng chất nhầy, tiếp sau đó bạn chỉ cần rửa lại với nước sạch và chế biến thông thường.
- Không chỉ thế với những loại sò lớn như: sò dương, sò điệp, ốc đỏ… bạn cũng cần tách sò ra rửa sạch rồi mới cho lại vào vỏ để làm nên.