Phương pháp nấu dọc mùng không bị ngứa

Tước vỏ, ngâm nước muối đặc hay cắt bỏ phần bụng của dọc mùng là phương pháp để món này không gây ngứa.

Dọc mùng thường được ăn cùng với các món như canh chua, sườn, bún bung, canh cá... cho thêm phần hấp dẫn. Tuy vậy, dọc mùng rất dễ bị ngứa nếu như trong quá trình sơ chế bạn chưa biết cách khắc phục. Những bí quyết được đầu bếp Việt Dũng chia sẻ sẽ giúp cho bạn làm sao để dọc mùng không còn bị ngứa.

Cách chế biến dọc mùng không bị ngứa

- Rửa sạch cây dọc mùng cho khỏi bùn đất. Tước bỏ phần xơ phía bên ngoài như tước vỏ chuối. Sau đó dùng dao cắt hết phần bụng của dọc mùng (phần cong bên trong).

- Sau khi loại bỏ lớp vỏ xanh dai bên ngoài, cắt dọc mùng theo miếng vừa ăn, rắc một muỗng muối hạt và trộn đều, để tầm 15 phút. Nên thái vát dọc mùng vì cây dọc mùng rất xốp và nhiều nước, thái vát giúp dọc mùng dễ vắt và dễ thấm gia vị. Việc ngâm muối cũng giúp chúng bớt ngứa.

- Cho nước lạnh vào chậu dọc mùng ngâm muối, rửa sạch, dùng tay vò, vắt nhẹ cho ráo nước. Bạn cũng cần dùng găng tay nylon để vắt dọc mùng. Lúc này dọc mùng óp lại chỉ còn chừng 1/4 so với ban đầu. Đun sôi nồi nước để chần dọc mùng.

- Dọc mùng ngâm 2 lần với nước muối pha đậm rồi ngâm xả vài lần với nước lạnh, bảo đảm sẽ hết ngứa.