Dùng làm nước rửa mặt, khử độc cho rau củ, khử mùi tanh tanh... là những tác dụng ít người biết của nước vo gạo.
Rửa mặt bằng nước vo gạo giúp phụ nữ có làn da trắng và láng mịn vì trong thành phần có chứa nhiều vitamin B1. Không chỉ thế, nước vo gạo còn có không ít tác dụng khác, giúp ích không ít cho chị em trong công việc bếp núc mỗi ngày.
Dùng làm nước rửa chén:
Bình thường, với một tí chén dĩa không thực sự nhiều dầu mỡ thì việc sử dụng nước rửa chén nhiều khi hơi phí phạm, còn rửa qua nước thường lại không sạch. Nếu đã có trước nước vo gạo, bạn hãy dùng nó như một loại nước rửa đặc biệt. Sử dụng chiếc giẻ mềm, bằng vải, có tính cọ xát tốt, kết hợp với nước vo gạo sẽ khiến cho chén dĩa sạch mau chóng hơn. Sau đó, chỉ cần tráng qua nước sạch là xong.
Làm bóng xoong nồi:
Bạn băn khoăn những chiếc nồi bằng nhôm, gang, inox để lâu ngày không dùng đến sẽ cực kỳ mau xỉn màu. Để nồi nhìn bóng loáng trở lại, bạn đổ nước vo gạo vào ngập, tiếp đó bắc lên trên bếp, đun đến khi nào nước sôi, để một lúc , tắt bếp, nước nguội hẳn thì trút ra, rửa sạch nồi lại bằng nước, bạn sẽ thấy nồi sáng bóng hơn thông thường.
Khử mặn cho cá khô:
Để trữ được lâu, một số loại khô thường được ướp muối rất mặn. Do đó, trước khi chế biến, nên rửa sơ khô qua nước vo gạo (thay vì nước sạch bình thường), vừa giúp làm sạch bụi bẩn, vừa khử mặn.
Khử độc cho rau củ:
Rau củ rửa bằng nước sạch cũng không bảo đảm là loại bỏ được những vi chất độc hại còn bám trên bề mặt. Do đó, để hạn chế ngộ độc, bạn cũng cần ngâm rau củ vào nước vo gạo có pha ít muối sau khi rửa sạch nước đầu tiên từ một đến hai giờ, tiếp đó lấy ra, rửa lại lần nữa.
Khử mùi tanh tanh:
Nếu trong quá trình chế biến thức ăn, tay bạn bị vấy bởi mùi tanh tanh phần thịt cá thì tốt nhất nên rửa tay qua nước vo gạo, vừa giúp tay sạch, vừa làm da tay mềm mịn hơn so với việc rửa bằng xà phòng.