Những sai lầm trong cách chế biến ăn ảnh hưởng đến sức khỏe

Những sai lầm trong cách chế biến ăn sau đây cần phải loại bỏ để bữa ăn gia đình bạn có được một chế độ dinh dưỡng lành mạnh.

Nếu bạn muốn có một bữa ăn thực sự khỏe mạnh, bạn cũng cần tự nấu ăn cho chính mình. Nhưng nhiều lúc, bạn đặt tất cả cố gắng của bạn vào một bữa ăn dinh dưỡng mà không nên để ý tới lỗi xảy ra khi nấu nướng, vô tình gây hại cho sức khỏe của chính mình và gia đình. 8 lỗi nấu ăn phổ biến sau đây cần phải loại bỏ khỏi bữa ăn của mình để có được một chế độ dinh dưỡng lành mạnh.

Thêm dầu vào trong nước luộc mỳ ống

Bạn cũng có thể đã nghe nói tới việc thêm dầu vào trong nước luộc mỳ ống để chúng không bị dính lại với nhau và với cả đáy nồi. Mặc dù điều đó đúng sự thật, nhưng nó sẽ loại đi một phần dinh dưỡng nhất định của mỳ ống và thêm vào lượng calo không quan trọng. Thay vào đó, hãy giữ nước của mình sôi liên tiếp để mỳ ống luôn di chuyển xung quanh và khuấy nó thường xuyên sẽ giúp cho mỳ không bị dính.

Luộc rau

Bạn cũng có thể nghĩ rằng luộc rau là cách nhanh nhất và dễ dàng nhất để bắt đầu thức ăn. Điều ấy đúng vì nó là cách nấu thực phẩm dễ dàng. Tuy vậy khi luộc rau, một hàm lượng lớn chất dinh dưỡng như vitamin và protein đã bị loại bỏ. Thay vào đó, hãy chọn lựa cách hấp hoặc thậm chí ném chúng vào lò nướng để “khóa” mùi vị và giá trị dinh dưỡng trong rau.

Sử dụng dầu ô liu khi nấu ăn

Bơ và bơ thực vật có không ít chất béo có hại trong khi dầu ô liu lại chứa đầy đủ lượng chất béo không bão hòa tốt cho cơ thể, nhưng lại không đồng nhất với lượng calo có trong lượng bơ tương ứng. Vì thế để bảo đảm lượng calo quan trọng thì bạn đừng nên sử dụng dầu ô liu trong khi nấu ăn.

nhung-sai-lam-trong-cach-nau-an-anh-huong-toi-suc-khoe

Để bảo đảm lượng calo quan trọng thì bạn đừng nên sử dụng dầu ô liu trong khi nấu ăn.

Gọt bỏ vỏ trái cây

Thói quen gọt bỏ vỏ trái cây là thao tác phổ biến của hầu hết mọi người khi ăn. Nhưng không ít trái cây và rau quả lại giữ chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin A và C ngay trong hoặc bên dưới lớp vỏ của chúng. Do đó hãy rửa và ngâm kỹ hoa quả để có thể thưởng thức cả lớp vỏ của chúng nhé!

Tiết kiệm trong việc sử dụng mùi vị

Nhiều bạn nghĩ rằng một bữa ăn dinh dưỡng thì cần ít sử dụng mùi vị và nêm nếm gia vị nhạt, nhưng điều đó không đúng sự thật. Ăn những thực phẩm trên có thể khiến cho chế độ ăn uống lành mạnh nhưng bạn sẽ có không ít khả năng khao khát các loại thực phẩm không lành mạnh, nhiều mùi vị. Thay vào đó, hãy cung cấp cho thực phẩm của mình nhiều hấp dẫn từ mùi vị bằng cách sử dụng các loại gia vị như húng quế, hạt tiêu… chúng còn giúp bứt tốc độ trao đổi chất của mình nữa đấy!

Nấu thực phẩm của mình quá chín

Điều ấy đặc biệt cần thiết khi chế biến rau của mình vì nó là một trong những thực phẩm dễ bị luộc nhừ nhất. Khi bạn chế biến rau quá chín, có hai điều xảy ra: Một là chúng không còn ngon miệng, và hai là nó mất đi không ít giá trị dinh dưỡng gây lãng phí năng lượng. Vì thế, hãy lưu ý quan sát kỹ khi nấu nướng, nhất là với những nguyên liệu thực vật để không làm mất đi màu sắc, vị ngon và dinh dưỡng của chúng.

Sử dụng quá nhiều nước sốt

Đừng làm hỏng bữa ăn của mình bằng cách sử dụng quá nhiều nước sốt mà lại thêm vào lượng calo không quan trọng. Chỉ sử dụng nước sốt như một phương pháp để gia tăng mùi vị cho món ăn. Nếu có thể hãy sử dụng loại nước sốt ít chất béo và năng lượng khi nấu ăn.

Gắn bó với một loại món ăn hay một kiểu chế biến

Không có gì mau hơn để “rước bệnh” bằng việc ăn một loại thực phẩm và giữ nguyên phương thức chế biến. Hãy liên tiếp đổi thay thực đơn ăn uống của mình. Sử dụng các thành phần khác nhau hàng ngày, thử các cách chế biến ăn khác nhau và thậm chí sở hữu một vài công thức nấu ăn của riêng bạn – bất kể điều gì cũng giúp cho bữa ăn vui vẻ, ngon miệng và lành mạnh hơn.