Những điều bạn cần biết khi sử dụng tỏi

Tỏi là một trong những loại gia vị luôn luôn phải có trong căn bếp của hầu hết các chị em nội trợ; bạn hãy cùng tham khảo một số điều thú vị sau đây về loại gia vị này nhé!

Chọn lựa và bảo quản

- Khi lựa tỏi, bạn cũng cần chọn những củ có lớp vỏ ngoài bám dính tốt vào nhánh tỏi, đừng nên chọn những củ có lớp vỏ xốp, không dính. Đặc biệt tránh những củ tỏi đã mọc mầm xanh.

- Trong quá trình bảo quản, nếu củ tỏi của mình bị mọc mầm, bạn vẫn có thể sử dụng được - chỉ cần loại bỏ lõi mầm xanh là được. Mầm tỏi có chứa độc tố đối với cơ thể và không chỉ thế nó còn gây vị đắng khi bạn chế biến thức ăn.

Những điều bạn nên biết khi dùng tỏi

- Bảo quản tỏi ở nơi khô ráo, thoáng mát. Không khí ẩm sẽ khiến tỏi mọc mầm hoặc bị thối, mốc.

- Tỏi xắt lát có thể được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh tới 5 tuần với điều kiện bạn cho chúng vào hộp đậy kín; điều ấy cũng đúng với tỏi đã bóc vỏ.

Chế biến

- Trong các công thức nấu ăn, nếu bạn thấy 1 muỗng cà phê tỏi băm có nghĩa là 1 nhánh tỏi cỡ trung bình được băm nhỏ; và 1 muỗng canh tỏi băm tương đương với 3 nhánh tỏi cỡ trung bình.

- Nếu ưng món ăn dậy mùi tỏi, bạn cũng cần băm nhỏ hoặc nghiền nhuyễn tỏi trong dụng cụ ép thay vì xắt lát chúng.

Những điều bạn nên biết khi dùng tỏi

- Có một lớp vỏ tỏi mỏng dính sát với lõi của tỏi; nếu dùng dụng cụ ép tỏi bạn không cần phải loại bỏ lớp vỏ mỏng này trước khi ép tỏi.

- Khi phi tỏi thơm, tốt nhất bạn cũng cần cho tỏi vào trong chảo dầu khi chảo còn chưa nóng và để tỏi nóng dần lên theo nhiệt độ của chảo; việc này tránh cho tỏi khỏi bị cháy - làm cho món ăn có vị đắng.

- Hương vị của tỏi trở nên dịu hơn khi tỏi được nấu cùng các món súp, hầm; thời gian nấu càng lâu thì mùi tỏi càng thoải mái.

- Muốn làm dịu mùi tỏi trong các món trộn, gỏi hay nước chấm, bạn cũng có thể chần tỏi đã bóc qua nước sôi rồi mới tiếp tục băm nhỏ hoặc xắt lát.

Những điều bạn nên biết khi dùng tỏi

- Để loại trừ hoàn toàn mùi tỏi ra khỏi hơi thở của mình một cách hiệu quả, hãy nhai một cọng rau mùi tây hoặc một hạt cà phê.

- Nếu sau khi chế biến đồ ăn mà tay bạn bị bám đầy mùi tỏi, hay rửa tay với chút nước cốt chanh; hoặc dễ dàng hơn - hãy cọ xát tay bạn vào đáy một chiếc thìa inox dưới vòi nước đang chảy một lát, mùi tỏi sẽ được khử sạch hoàn toàn.