Những bật mí nhỏ giúp cho bạn giữ cho căn bếp của bạn tươm tất, chọn được thực phẩm tươi và chế biến phù hợp, ngon miệng.
Cua ghẹ vừa làm xong còn nóng bạn bóc yếm, mai, mang, bao tử ở gần đầu đi (nhớ giữ lại nước trong mai cua vì nước này rất bổ và ngon), gỡ gạch, mai của cua ghẹ dần dần phần trên đầu xuống dưới rất dễ vì có màng gạch, bóc nhẹ là gạch sẽ ra hết, lấy chân ra bẻ phần khớp to, bẻ lắt phần khớp dưới bé hơn, kéo dần dần thịt cua ghẹ sẽ ra hết.
Món này cùng với ít rau răm, muối tiêu chanh (hay ớt chanh), ăn đúng cách thì bạn thật sự là một dân ẩm thực sành điệu!
2. Bí quyết pha cà phê ngon
Thường ngày bạn ngồi quán cà phê, nhấp từng giọt đắng mà chưa biết mùi vị ấy được pha chế như thế nào. Xin mách một số bước giúp bạn cũng có thể tự pha một tách cà phê như ý.
- Trước hết, bạn cần mua đúng loại cà phê dùng cho cách pha phin.
- Nước pha nên dùng nước sôi ở 100 độ C.
- Lượng cà phê tùy thuộc vào sở thích của mỗi người. Trung bình khoảng 29 gram cho loại đen và 17 gram đối với loại có sữa.
- Bảo đảm phin và tách phải sạch và khô.
- Đặt phin lên miệng tách, cho cà phê vào, lắc nhẹ, xoay theo hình ốc xoắn cho có độ chặt.
- Cho tầm 20 ml nước sôi vào, đợi cho đến khi bột cà phê đã hấp thu hết nước, cho thêm 45 ml nước hoặc nhiều hơn vào.
- Đậy vung trên miệng phin, đợi từng giọt nhỏ xuống tách.
3. Cách sử dụng và bảo quản nồi tráng men
Ngoài điểm mạnh sạch, đẹp về hình thức, chất liệu tráng men còn được nhận xét là an toàn cho sức khỏe.
Tuy vậy, các chị em nội trợ lại không chuộng đồ dùng tráng men lắm, vì cho là chúng khó sử dụng và bảo quản. Bạn cũng có thể tham khảo một số cách dưới đây:
Phương pháp nấu:
- Đặt nồi lên trên bếp với lửa trung bình. Để cho nồi nóng trong tầm 20 – 30 giây.
- Đổ dầu hoặc bơ vào để tráng đáy nồi.
- Cho những nguyên liệu vào và rải đều hết bề mặt của đáy nồi.
- Tăng nhiệt độ của bếp lên từ trung bình – cao để cho thức ăn chín.
- Hạ lửa khi thức ăn đã chín.
Cách chùi rửa:
- Đối với nồi mới: Lột bỏ hết nhãn mác, rửa sạch bằng nước xà phòng ấm và để khô.
- Nên đợi cho nồi nguội hẳn mới ngâm chúng vào trong nước.
- Không được dùng miếng rửa chén bằng kim loại để lau chùi. Nếu quan trọng, hãy đổ nước ấm đầy nồi và ngâm tầm 20 phút để làm mềm lớp thức ăn còn dính trong nồi, rồi rửa lại cho thật sạch.
4. Cách chọn đu đủ ngon
Quả đu đủ dù to tròn, trông rất chín nhưng nếu cuống đã khô nhựa thì vẫn rất nhạt, thịt mỏng và nhiều hạt.
Tuỳ theo mục đích sử dụng mà chúng ta có những sự chọn lựa khác nhau với quả đu đủ. Nếu bạn mua quả đu đủ chín, bạn cũng cần:
- Chọn quả dài, cầm nặng tay, chín đều, cuống còn nhựa dính. Những quả này vừa ngọt lại vừa thơm, ít hạt, thịt dày.
- Với loại đu đủ chín cây, nên tránh mua nếu trời mưa trước đó một vài ngày, vì ăn nó sẽ cực kỳ nhạt.
- Đu đủ ngon đặc biệt là loại có hai màu da, tức là vỏ ngoài vàng, có lốm đốm, xanh nhỏ li ti. Quả thuôn dài và đặc ruột.