Mua và sử dụng sữa tươi đúng cách

Nếu sữa tươi là một trong những thứ luôn luôn phải có trong tủ lạnh của nhà bạn, hãy tham khảo bài viết sau đây để dùng sữa đúng cách nhé!

- Hạn sử dụng mà bạn thấy được in trên các nhãn sữa thực chất không hẳn là hạn sử dụng mà là "hạn bán". Hầu hết các loại sữa - nếu được cất giữ tốt - có thể giữ được chất lượng của chúng sau hạn này tầm 1 tuần.

- Sữa càng tươi thì càng tốt hơn cho bạn, chính vì thế hãy chọn sữa có hạn càng xa càng tốt.

Mua và sử dụng sữa tươi đúng cách

- Bảo quản sữa trong ngăn mát tủ lạnh và ở chỗ tối nhất có thể. Mùi vị của sữa có thể bị ảnh hưởng bởi ánh sáng trực tiếp.

- Bạn cần đậy thật chặt nắp lọ sữa mỗi khi sử dụng xong, bởi sữa rất dễ bị nhiễm khuẩn.

- Cấp đông không giúp giảm chất lượng của sữa nhưng việc này sẽ ảnh hưởng tới độ sánh của sữa. Sữa sau khi cấp đông sẽ loãng hơn sữa thường.

- Sữa tách béo sẽ có hàm lượng canxi cao hơn sữa nguyên kem. Lượng canxi trong sữa không chứa ở phần bơ mà chính là phần nước. Bởi sữa tách béo không chứa bơ nên hàm lượng canxi trong một đơn vị sữa sẽ đắt hơn.

Mua và sử dụng sữa tươi đúng cách

- Sữa đã bắt đầu bị chua sẽ không tốt cho bạn khi uống liền, nhưng vẫn có thể được sử dụng trong các công thức làm bánh.

- Nếu một công thức làm bánh yêu cầu bạn bơ sữa (buttermilk) mà bạn chỉ có sữa tươi trong tủ lạnh, hãy thay thế kem chua bằng cách thêm 1 muỗng canh nước chanh hoặc dấm trắng vào 240ml sữa tươi và để trong 10 phút.

- Nếu cảm thấy làm nóng sữa tươi, bạn đừng nên đun trực tiếp trên bếp mà nên đun cách thủy. Nếu không thể đun cách thủy, bạn cũng cần tráng qua nồi bằng một lượt nước đá trước khi đổ sữa vào đun. Việc này giúp cho bạn không làm sữa bị đọng ở đáy nồi và cháy khét. Sữa rất dễ bị đọng và cháy khét bởi các protein thường chìm xuống và dính và đáy nồi khi sữa được đun nóng.

Mua và sử dụng sữa tươi đúng cách

- Để sữa không bị trào khi đun sôi, bạn chỉ việc đơn giản là quét một lớp bơ lên viền thành nồi

- Một khi sữa đã bị cháy khét, bạn không có cách nào để cứu vãn được mùi vị của nó.

- Để sữa đã làm nóng không bị một lớp màng trên bề mặt, bạn cũng có thể hoặc là đậy kín sữa sau khi đun, hoặc khuấy nồi sữa để cho bọt nổi lên.

- Sữa sẽ bị vón cục nếu bạn cho chúng vào các đồ ăn có khá nhiều acid như cà chua, các loại quả họ cam quýt hoặc rượu vang.