Mẹo sử dụng, bảo quản chảo chống dính

“Chảo đắt tiền chưa chắc đã bền, thậm chí chất lượng còn kém hơn chảo thông thường nếu người nội trợ chưa biết cách bảo quản”.

Đa số chúng ta thường nghĩ, khi mua dùng tay chà lên đáy chảo nếu không bị đen là chảo thật, chảo tốt. Theo anh Phong, điều đó hoàn toàn không đúng. Một sản phẩm chống dính tốt dựa vào nhiều yếu tố như: kiểu chảo, nguyên liệu đúc, chất lót chống dính trong lòng chảo, độ dày bề mặt…

Nguyên liệu đúc chảo được làm từ nhôm, thép hoặc gang, tiếp đó phủ một lớp chống dính trên mặt chảo. Lớp chống dính thường là teflon hoặc whitfort, đã được kiểm nghiệm về độ an toàn và hoàn toàn không gây độc hại, chịu được nhiệt, không dẫn điện, không dính dầu mỡ… Với những loại chảo bình thường bán trôi nổi trên thị trường không có nguồn gốc rõ ràng, đáy chảo chỉ phủ một lớp sơn chịu nhiệt, tạo một màu đen xám giống sơn chống dính nhưng lớp sơn sẽ bong tróc sau một ngắn ngày do sự tác động của nhiệt.

Mẹo sử dụng, bảo quản chảo chống dính

Nguyên liệu đúc chảo được làm từ nhôm, thép hoặc gang, tiếp đó phủ một lớp

chống dính trên mặt chảo. (ảnh minh họa)

Thời gian vừa mới đây, trên thị trường lộ diện thêm loại chảo chống dính đá hoa cương. Với công nghệ sơn mới, sản phẩm có lớp sơn chống dính đá hoa cương có giá cao hơn sản phẩm sơn chống dính bình thường do tính năng chống trầy xước và chống dính cao.

Muốn sử dụng chảo được bền, ít bị trầy xước, người tiêu dùng cần lưu ý:

- Khi mới mua về, nên rửa chảo qua một lần với nước rửa chén để làm trôi lớp bụi bẩn bám trên mặt chảo, tiếp đó quét một lớp cà phê lên mặt chảo và đem hâm nóng, sau đó rửa lại chảo cho thật sạch. Cách này không những giúp khử mùi của lớp sơn chống dính mà giúp chảo dễ rửa hơn.

- Khi nấu bằng các loại chảo thông thường, các chị em nội trợ hay để chảo nóng lên rồi mới rót dầu vào. Nhưng với chảo chống dính, tuyệt đối không nên để chảo trên bếp nóng khi bên trong chảo chưa có dầu. Vì với lớp sơn tĩnh điện bên ngoài sẽ giúp chảo chống dính nhanh nóng hơn các chảo thông thường, nếu chế dầu hoặc chất lỏng khác vào bất ngờ sẽ làm lớp sơn chống dính dễ bong tróc.

- Nên sử dụng chảo ở nhiệt độ vừa đủ, không được cao quá 260 độ. Nếu không xác định được nhiệt độ, tốt nhất nên vặn lửa cháy trong phạm vi đáy chảo, nếu lửa cao lên tới thành chảo dễ làm hư chảo và chất chống dính trong chảo bị phân hủy, có thể gây độc hại.

Mẹo sử dụng, bảo quản chảo chống dính

Khi chảo đang nóng, không được đổ trực tiếp nước mắm hoặc muối vào

vì lớp sơn chống dính sẽ bị rỗ. (ảnh minh họa)

- Chỉ được dùng thìa, muỗng bằng nhựa hoặc bằng gỗ để xào nấu những món ăn trong chảo. Nếu sử dụng đồ nhựa, dụng cụ bị cong phải thay ngay; hoặc đối với đồ gỗ, dụng cụ bị xước cũng không được dùng, vì dễ làm lớp sơn chống dính bong tróc.

- Khi chảo đang nóng, không được đổ trực tiếp nước mắm hoặc muối vào vì lớp sơn chống dính sẽ bị rỗ.

- Đừng để muối hoặc cặn thức ăn bám vào trong chảo quá lâu vì sẽ gây khó khăn cho việc chùi rửa. Tốt nhất khi nấu xong, để cho chảo thật nguội rồi rửa.

Mẹo sử dụng, bảo quản chảo chống dính

Không dùng chảo khi lớp sơn trên chảo đã bong tróc. (ảnh minh họa)

- Không dùng những chất tẩy rửa nồng độ cao hoặc bỏ chảo vào máy rửa chén vì chất tẩy rửa và nhiệt độ cao trong máy sẽ làm nhanh gọn hư lớp sơn chống dính. Dụng cụ rửa chảo phải là khăn hoặc mút mềm, tránh dùng những vật có kim loại.

- Không dùng chảo khi lớp sơn trên chảo đã bong tróc.