Món đơn giản như rán trứng, chiên thức ăn hay rán đậu hũ... cũng cần những bí quyết riêng để ngon hơn.
Đầu bếp Võ Quốc tại TP HCM chia sẻ bí quyết chiên thức ăn cho đúng, rán đậu hũ làm sao để giòn...
Chiên thức ăn
- Nên bỏ dầu ngập thức ăn vừa phải. Đừng rót dầu nhiều quá nửa chảo, vì khi cho thực phẩm vào chiên dầu sẽ văng ra.
Với những món chiên thì chỉ nên chiên dầu vừa ngập mặt và không thực sự nửa chảo.
- Độ nóng của dầu vừa phải, khoảng 175-190 độ C. Không có dụng cụ đo nhiệt, có thể thử bằng cách thả mẩu bánh mì khô vào dầu. Nếu miếng bánh mì vàng đều là dầu vừa phải nóng, bánh bị cháy đen ngay do dầu quá nóng. Trường hợp xung quanh mẩu bánh dầu nổi lớp bọt bong bóng cho thấy nhiệt độ vẫn còn chưa đủ.
- Khi rán thức ăn, dầu canola (một loại dầu ăn làm từ hạt hoa cải) là chọn lựa tốt nhất bởi tính chịu nhiệt cao, không dễ bị phân hủy. Dầu ôliu chỉ tốt khi sử dụng để ăn sống (trộn với salad) hay xào thức ăn, nhưng dưới nhiệt độ cao khi rán thức ăn thì hoàn toàn đừng nên dùng dầu ôliu.
Chế biến món trứng
- Nên để trứng ở nhiệt độ phòng (khoảng 25 độ C). Lấy trứng ra khỏi tủ lạnh tầm 30 phút trước khi nấu sẽ tốt hơn, vì trứng lạnh sẽ dễ bị nứt khi luộc, đóng cục khi nấu hay chiên và sẽ không nổi khi đánh trứng lúc làm bánh.
Để đánh trứng nổi, dụng cụ đánh phải sạch và không dính bơ hay dầu mỡ.
- Nếu bạn cần chế biến ngay mà không có rất nhiều thời gian chờ cho trứng lạnh ở nhiệt độ phòng, nên ngâm trứng vào bát nước ấm (không ngâm trong nước sôi) khoảng 5-10 phút là có thể ăn được.
- Khi cần tách riêng lòng trắng lòng đỏ: Dùng trứng mới và lạnh sẽ dễ tách hơn. Đập trứng vào cái phễu, lòng trắng chảy xuống phễu, lòng đỏ sẽ còn lại trong phễu.
- Khi cần đánh nổi trứng hay lòng trắng, các dụng cụ tiếp xúc trứng phải sạch, không dính dầu mỡ hay bơ, nếu không trứng sẽ không nổi.
- Nếu chỉ cần sử dụng lòng trắng trứng: Cho phần lòng đỏ còn lại vào một chén nước lạnh hay sữa và cất vào chỗ tối. Khi sử dụng, chỉ cần đổ sữa hay nước đi, lòng đỏ vẫn tươi nguyên.
- Thêm một tí bột chanh hoặc vỏ chanh khô mài nhuyễn vào các món bánh để giúp giảm mùi tanh tanh của trứng.
- Nếu không có dụng cụ cắt trứng, nhúng dao vào nước nóng, khi cắt trứng sẽ không bị vỡ.
Chế biến đậu hũ
- Đậu hũ mua về nên luộc sơ trong nước sôi có dằn chút muối, trút ra rổ để ráo nước, đậu hũ sẽ mềm và tươi hơn.
Muốn chiên đậu giòn phải để đậu thật ráo nước.
- Trước khi rán đậu hũ nên để thật ráo, hoặc dùng nhiều khăn giấy bao lại, dùng thớt hay vật nặng đè lên miếng đậu hũ khoảng 15-20 phút cho ra hết nước.
- Trẻ nhỏ có thể ăn đậu hũ sống, nhưng tốt hơn hết là nên hấp cách thủy tầm 5 phút để diệt các vi khuẩn có trong đậu hũ có thể gây khó chịu cho đường ruột của trẻ.
- Đậu hũ trứng, đậu hũ non, óc đậu là những loại đậu hũ mềm, mịn làm từ đậu nành nguyên chất, rất dễ vỡ nên khi sử dụng chế biến món ăn cần nhẹ tay. Có thể tẩm đậu hũ qua bột hoặc lăn vào quả trứng gà trước khi rán để đậu hũ không bị vỡ. Khi hấp món ăn, tránh để nguyên liệu nặng hơn lên đậu hũ mà nên đặt đậu hũ lên trên cùng.