Mẹo lựa chọn và làm sạch bùn cát ở ngao sò ốc hến

Khi mua ngao, nên chọn những con vỏ còn cứng và đóng chặt miệng. Một trong những cách dễ dàng để rửa ngao thật sạch là ngâm rửa ngao với muối và ớt.

Ngao

Khi mua ngao, nên chọn những con vỏ còn cứng và đóng chặt miệng. Dùng tay tách thử vỏ ngao, nếu có thể dễ dàng tách chúng ra tức là ngao chết. Cũng có những con ngao còn sống mà miệng của chúng lại mở ra. Lúc này, dùng tay chạm vào chúng, nếu thấy ngao di chuyển hoặc miệng khép lại, tức là ngao còn tươi sống.

Sò huyết

Sò huyết ngon là con phải lớn vừa ăn, không thật to cũng không thật nhỏ. Con nhỏ quá khi chế biến sẽ bị teo lại (đặc biệt là nướng sò, con nhỏ quá thịt teo lại chẳng còn được là bao), còn con lớn dễ bị dai. Muốn lựa sò còn tươi, các nàng lưu ý những rổ sò có khá nhiều con sò thò lưỡi ra ngoài là mẻ sò đó còn tươi sống. Nếu có thời gian bạn cũng cần lựa từng con. Nếu sò ngậm miệng, các nàng vẫn có thể biết được sò sống hay chết bằng cách ngửi sò, nếu có mùi hăng thì tuyệt đối không mua.

Mẹo chọn mua và làm sạch bùn cát ở ngao sò ốc hến

Muốn lựa sò còn tươi, các nàng lưu ý những rổ sò có khá nhiều con sò thò lưỡi ra ngoài là mẻ sò đó còn tươi sống.

Ốc

Ốc ngon có mày nằm kề bên ngoài, khi đụng tay vào, mày khép lại. Ngược lại, mày thụt sâu vào trong là ốc không ngon. Ốc chết có mùi rất khó chịu.

* Phương pháp nấu sạch

Đối với ngao, hến

Một trong những cách dễ dàng để rửa ngao thật sạch là rửa ngao với muối và ớt. Sau khi mua ngao về chúng ta rửa sạch ngao bằng nước lạnh, tiếp đó lấy một thau nước có pha thêm muối trắng, bỏ thêm 2 trái ớt đã được xắt nhỏ vào. Kế tiếp bỏ ngao vào dung dịch trên ngâm trong tầm 1 - 2 giờ, ngao sẽ nhả hết cát và sạn ra. Sau đó rửa lại thật sạch và chế biến. Cách này được dùng tương tự với nghêu, hến.

Mẹo chọn mua và làm sạch bùn cát ở ngao sò ốc hến

Rửa và ngâm ngao bằng dung dịch gồm muối và ớt sẽ giúp ngao nhả hết cát và sạn ra ngoài.

Đối với ốc

Đối với ốc bạn cũng có thể làm sạch bùn bằng cách ngâm ốc trong một thau bằng kim loại có chứa ít nước, cùng lúc thả một số đồ dùng bằng kim loại vào như: dao thái rau, môi, đũa, thìa… vào khoảng chừng 2 tới 3 tiếng, khi ốc ngửi phải các đồ dùng bằng kim loại này chúng sẽ nhả bùn ra cực nhanh và sạch.

Hoặc theo cách của người dân vùng đồng bằng sông nước hay dùng là sử dụng nước vo gạo ngâm lấy phần ốc mua từ chợ về hoặc được bắt từ dưới sông lên tầm 1 - 2 giờ, tất cả chất bùn trong miệng ốc sẽ tự động nhả ra và vón thành từng mảng chất nhầy, tiếp đó bạn chỉ cần rửa lại với nước sạch và chế biến thông thường.

Đối với sò

Thường thì sò là loài khá “cứng đầu”. Hãy nhỏ vài giọt dầu vừng vào chậu nước, chúng sẽ dần dần nhả chất bẩn ra. Nếu bạn không thích chất nhớt và nấu những món có thể tách hẳn phần thịt và xát muối khi rửa để loại bỏ hết chất nhờn.