Pha ít muối vào gạo nếp trước khi xay hay cho hương hoa bưởi vào nước đường... là những cách dễ dàng giúp vỏ bánh có vị đậm và thơm ngon hơn.
Bánh trôi, bánh chay là các món ăn rất phổ biến trong cuộc sống đời thường hay trong dịp nghỉ lễ, tết. Những chia sẻ sau đây của đầu bếp Võ Quốc sẽ giúp cho bạn làm được dĩa bánh trôi, bánh chay thơm ngon, thích mắt.
Những chiếc bánh trôi trắng tinh thơm ngon luôn là món ưa thích của đa số chúng ta.
- Để làm bánh trôi, bánh chay ngon phải ngâm gạo nếp cái hoa vàng cho nở mềm. Vo sạch, để ráo nước rồi xay bằng cối xay bột nước, để bột lắng xuống, dùng túi vải vắt khô nước. Muốn bột có vị đậm thì nên cho chút muối vào trước khi xay.
- Thành phần chính của bánh trôi là bột gạo nếp và nhân đường phèn. Trộn hỗn hợp bột làm bánh 9 phần nếp thì 1 phần tẻ. Đường làm nhân bánh ngon đặc biệt là đường phèn vùng Dương Liễu, Cát Quê.
- Nhân bánh chay được làm bằng đỗ xanh nấu cho chín. Đỗ làm nhân phải là giống đỗ tiêu, hạt nhỏ, hấp chín và giã mịn.
- Sau khi nấu đỗ, nên giữ lại một tí đỗ nguyên hạt để rắc lên trên chén bánh chay kèm với vừng rang và dừa nạo, vừa để trang trí vừa thêm mùi vị cho món ăn.
- Chè đường dùng chung với bánh trôi, bánh chay quấy thêm bột đao hoặc bột sắn dây ướp hoa bưởi làm dậy vị thanh mát, ngọt nhẹ nhàng của bánh.
VNE