Mẹo hay khi làm món hấp

Đun nước thật sôi, dùng muối hột khi hấp hay cho các loại gia vị tạo mùi như sả, gừng, hành để tạo mùi hương, giúp giảm mùi tanh tanh của nguyên liệu.

Hấp hạn chế dầu mỡ, giúp món ăn giữ mùi vị thơm ngon tự nhiên. Sau đây là một số mẹo vặt của đầu bếp Võ Quốc giúp cho bạn chế biến các món hấp một cách hiệu quả cao nhất.

- Hợp với kiểu chế biến hấp là các món cá vì nhiều lý do. Trước hết, cá rất mau chín, hơn nữa khi hấp, cá sẽ giữ được vị ngọt thơm tự nhiên. Không những thế, phải nói tới các món hải sản khác như tôm, cua, ghẹ, ốc... các loại bánh bột như bánh bèo, bánh nậm, bánh bột lọc...

Mẹo hay khi làm món hấp

Sử dụng muối hột trong quá trình hấp sẽ giúp cá thơm ngon hơn.

- Khi hấp, tốt đặc biệt là để cách thủy. Nếu thích biến hóa một chút, có thể lót thêm muối hột phía dưới các khay hấp (kiểu bung) để tạo hương vị đặc trưng hoặc thường thấy là hấp với bia. Khi ấy, nhờ hơi nóng được “bọc” kín trong nồi to, món ăn sẽ chín dần dần mà không hề mất đi vị ngọt hay mùi tự nhiên.

- Các gia vị thường được cho vô trong món hấp là gừng, sả, hành, hạn chế cao nhất tỏi hay các gia vị nồng khác. Món ăn vì thế mà không bị át hay lẫn mùi.

- Khi thực hiện những món cá hấp đặc biệt như cá hấp nước tương, cá hấp tàu xì, Tứ Xuyên hay chưng tương, ngoài gia vị chính, nên cho một chút ít gừng xắt sợi hay bằm nhuyễn. Gừng vừa làm bớt mùi tanh tanh của cá, vừa khiến cho món cá hấp thêm ngon, lại ấm bụng.

Mẹo hay khi làm món hấp

Các món hấp thường một cách nhanh nhất nguội nên bạn cần phải dùng ngay khi đang nóng mới thơm ngon và không có mùi tanh tanh đặc trưng.

- Món hấp được làm chín chủ yếu bằng hơi nước nên nhất thiết khi hấp, phải bảo đảm nước thật sôi. Khi hấp, có thể mở bung nắp (để hơi nước thoát bớt ra ngoài) tầm 2 lần (giữa thời gian hấp và trước khi nhắc xuống), món sẽ mềm và ngon hơn.

VNE