Mẹo chế biến cá ngon

Cá là nguyên liệu thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu có ích cho sức khỏe, tuy nhiên vẫn có khá nhiều người không thích ăn cá với hai lý do: mùi vị tanh và nhiều xương.

Vì vậy, khi chế biến cần lưu ý một số cụ thể sau:

1. Khắc phục mùi vị tanh:

Mẹo chế biến cá ngon

Lưu ý trong từng giai đoạn sơ chế, chọn lựa gia vị tẩm ướp, ăn cùng cũng như cách thức chế biến phù hợp. Giai đoạn sơ chế cần thiết ở khâu chọn nguyên liệu. Cá còn sống hoặc còn tươi thì ít tanh hơn cá chết hoặc chết lâu mà không được bảo quản tốt. Với cá biển, nên chọn cá tươi, da, vảy còn bám chặt vào thân, mắt cá trong, mang đỏ và thân cá còn độ đàn hồi, rắn chắc. Khi làm cá, nên rửa cá hoặc xát muối vào thân cá, rửa bỏ hết máu tanh ở bụng và máu đọng dọc xương sống cá, bỏ mang cá. Với cá lóc cần lạng bỏ phần da và vảy cá.

Lưu ý với hai vảy tanh ở sát đầu cá, phải loại bỏ cũng như bỏ chỉ tanh ở sát xương sống lưng của cá. Tùy theo từng món chế biến, khi ướp cá có thể ướp cùng vài giọt chanh nhằm giúp mất mùi vị tanh. Một số món chiên có sốt chua ngọt hoặc làm nước mắm, có thể thêm gừng giúp khử tanh (như trong món cháo cá, cá chẽm chiên sốt chua ngọt, món cá trê chiên ăn với nước mắm gừng). Sau khi sơ chế, cần thấm khô cá rồi mới chế biến để giảm mùi vị tanh.

Mẹo chế biến các món cá, Bếp Eva, Mẹo chế biến cá, cach lam ca, de ca bot tanh, meo khu mui tanh cua ca, meo khu ca dang, bep eva

2. Chọn cá thích hợp.cách nấu:

Mẹo chế biến cá ngon

Cần phân biệt những loại cá nhiều xương và cá ít xương. Các loại cá ít xương có thể kể: cá chẽm, cá hồi, cá hú, cá bông lau, cá ba sa, cá chim, cá đuối. Các loại cá này có thể chế biến các món chiên, nấu canh, kho, nướng rất ngon. Khi chế biến có thể để cả con, xắt khúc hoặc lạng phi-lê, chỉ lấy phần thịt. Với các loại cá nhỏ như cá kèo, cá bống trứng, cá cơm, cá nục, cá linh có thể chiên giòn cả con hoặc kho rục với nước dừa.

Các loại cá này có xương mềm nên thường chỉ bỏ phần xương sống là có thể ăn dễ dàng. Với các loại cá có khá nhiều xương như cá sặt, cá rô, cá trê thường chiên giòn, nướng hoặc luộc, lấy phần thịt cá để nấu cháo, nấu canh.

3. Chú ý, khi chế biến nếu không khéo những món ăn dễ bị vỡ, nát vì phần thịt cá mềm.

Mẹo chế biến cá ngon

Nếu làm món cá chiên, nên để thật ráo, tiếp sau đó tẩm cá qua một lớp bột tẩm khô (bột năng, bột mì, bột chiên giòn) rồi chiên. Khi rán cần để chảo dầu sôi, cho cá vào chờ vàng một mặt mới trở cá bằng cách nâng nguyên miếng cá hoặc nguyên con cá lên nhẹ nhàng. Trở sang mặt còn lại, tiếp tục rán vàng. Nhiệt độ dầu chiên lúc đầu nóng già, khi cá hơi vàng thì bớt lửa để cá chín đều.

Với các món cá kho, lưu ý tẩm ướp cùng gia vị, nước màu cho cá thật thấm. Khi bắt đầu kho thì không đảo, trộn nhiều, cũng không nên để nước kho cá sôi mạnh dễ làm cá vỡ nát. Với món luộc hoặc hấp thì cá vừa chín bỏ ra dùng nóng, không hấp hoặc luộc quá kỹ làm cá nát cùng lúc phần thịt cá bị khô, mất đi độ ngọt.