Giải độc rau củ khi chế biến

Trong thực phẩm có loại có chức năng trợ giúp giải độc, có loại có độc tố cần được giải độc trong quá trình chế biến. Các chị em nội trợ cần phải biết cách giải độc một số loại rau củ thông dụng trong bữa ăn mỗi ngày.

Đậu cô-ve

Giải độc rau củ khi chế biến

Trong đậu cô-ve có loại độc tố sau khi vào dạ dày nó kích thích niêm mạc dạ dày sản sinh phản ứng gây viêm. Nó còn hàm chứa dung huyết tố, dễ xâm nhập vào tế bào hồng cầu trong máu. Tuy vậy, các độc tố có trong đậu cô-ve dễ bị phân hủy trong điều kiện nhiệt độ cao.

Vì vậy, khi ăn đậu cô-ve, cần phải bổ thành miếng nhỏ, mỏng, trần qua nước sôi rồi nhúng lại vào nước lạnh, nếu không phải nấu ở nhiệt độ cao trong vòng 10 phút mới có thể phân hủy hết độc tố.

Khoai tây mọc mầm

Giải độc rau củ khi chế biến

Trong mầm cây của khoai tây có không ít độc tố, có thể gây độc, dẫn đến tổn hại các cơ quan trong cơ thể. Khi khoai tây mọc càng nhiều mầm thì độc tố càng trở nên nghiêm trọng.

Sau khi khoai tây mọc mầm, nếu nhiều mầm thì bạn đừng nên ăn, nếu ít mầm có thể dùng được. Nhưng khi ăn nên ngâm nước một thời gian, để giải độc, khi nấu nên cho thêm một ít dấm, cũng có chức năng giải độc rất hữu hiệu.

Nấm kim châm

Giải độc rau củ khi chế biến

Trong nấm kim châm (rau châm kim) tươi có một loại chất mà khi hấp thụ vào cơ thể, sau quá trình ôxy hóa sẽ trở thành một loại độc tố mạnh. Do vậy khi chế biến rau châm kim để tránh độc tố cần chú ý: trước khi ăn nên dùng nước lạnh ngâm khoảng trên 2h, hoặc dùng nước sôi trần qua, khi nấu phải nấu chín kỹ mới được ăn.

Khi đi ăn tiệc, ăn nhà hàng nên ăn ít loại rau này vì dùng dưới 50g thì giảm nguy cơ gây độc. Khi bị trúng độc, phải lập tức bổ sung nước rồi đưa theo bệnh viện để giải quyết kịp thời.

Củ cải đường, rau cải thìa

Giải độc rau củ khi chế biến

Trong củ cải đường, rau cải thìa và một số chế phẩm khác chứa một loại muối gốc axít, lượng muối này sau khi vào cơ thể, có thể giúp làm giảm lượng ôxy hóa và huyết sắc tố, mất đi công năng vận chuyển ôxy, dẫn đến các tổ chức trong cơ thể bị thiếu ôxy lộ diện độc tố.

Để giảm nguy cơ lộ diện độc tố đừng nên ăn các loại rau này để lâu ngày. Đừng nên ăn quá nhiều trong một không quá lâu, hoặc trước khi ăn nên ngâm trong nước, trần qua rồi mới nấu thành món.