Trứng là món ăn bổ dưỡng, thuận tiện hay được dùng trong những bữa ăn của nhiều gia đình. Các bạn thường có hay tích trữ nhiều trứng ở cánh tủ lạnh mà chưa biết rằng đây là một việc làm không tốt.
Mặc dù cánh tủ lạnh luôn làm sẵn giá để cho bạn cất trứng tuy nhiên không để trứng ở chỗ này bởi nhiệt độ thông thường làm sinh sôi các vi khuẩn salmonella enteritidi (vi khuẩn này có trong lòng đỏ của trứng).
Mặt khác, cánh cửa tủ lạnh luôn được mở ra thường xuyên vì thế nhiệt độ ở cánh cửa không đều, đổi thay liên tiếp khiến trứng sẽ cực nhanh hỏng.
Vì thế, cách tốt nhất theo các chuyên gia đó là, sau khi rửa sạch trứng, cho trứng vào hộp carton rồi mới cất bên trong ngăn mát tủ lạnh.
Nếu đã cất trứng trong tủ lạnh thì nên để luôn trong tủ, không bỏ ra và để ở môi trường ngoài. Vì lúc này, nhiệt độ bên ngoài cao sẽ khiến những hạt nước li ti đọng trên vỏ thấm sâu vào trứng, giúp giảm khả năng chống vi khuẩn nên trứng sẽ nhanh hỏng hơn.
Cách bảo quản trứng
Rửa sạch trước khi cất trữ: Trứng mua về nên dùng khăn mềm ướt lau sạch sau đó mới đem cất trữ. Nếu trứng không rửa sạch trước khi bảo quản thì phân gà, vịt còn bám ở ngoài vỏ rất mất vệ sinh, thậm chí có thể gây bệnh.
Ảnh minh hoạ.
Đặt trứng đúng vị trí: Đa số chúng ta có thói quen để đầu to của trứng xuống dưới, đầu bé lên trên nhưng làm vậy không đúng. Theo kinh nghiệm của nhiều chị em chia sẻ, để trứng tươi lâu, lòng đỏ không bám sát vào vỏ trứng, nên chú ý khi nào cũng phải để đầu to của quả trứng phía trên, dựng đứng, không để nằm hoặc trở ngược đầu lại. Tốt nhất không cho các quả trứng chạm vào nhau.
Trứng gia cầm không để kèm với gừng, hành tây, như vậy trứng sẽ hư cực nhanh.
Bạn cũng có thể bôi lên trứng một lớp dầu thực vật như dầu cải, dầu mè… trứng có thể để được đến 36 ngày. Cách này phù hợp.với nhiệt độ từ 25 – 32oC.
Thời gian bảo quản trứng
Trứng lưu trữ trong tủ lạnh cũng chỉ nên để từ 3 tới 5 tuần. Trứng đã cho ra khỏi tủ lạnh thì dùng trong hai tiếng, nếu để lâu trứng sẽ hư.
Các bạn chú ý, chỉ nên mua trứng được lưu trữ ở nơi mát mẻ; kiểm tra để chắc rằng trứng không bị nứt hoặc bẩn; đảm bảo trứng không thực sự hạn; chỉ tìm đặt trứng đã kiểm dịch.
Để nhận xét độ tươi của trứng, bạn đặt nó trong một lọ nước, trứng càng bồng bềnh thì càng ít tươi. Vì sao? Ở đầu nhỏ quả trứng có buồng khí, nó càng nhỏ thì trứng càng tươi.
Cũng có thể biết được trứng có tươi không, bằng cách đập nó ra cho vào trong chảo: nếu lòng trắng còn bao quanh lòng đỏ là trứng còn tươi. Ngược lại, nếu lòng trắng trải dài ra thì bền vững đó là trứng cũ!
Ăn bao nhiêu trứng là vừa?
Vì lòng đỏ quả trứng gà có rất nhiều cholesterol, nên ta cần ăn trứng với một khối lượng thích hợp. Theo Tổ chức Tim mạch Anh Quốc đề nghị không ăn quá 4 trái trong 1 tuần, trong khi đó Tổ chức Y tế Thế giới thì khuyến nghị đừng nên ăn quá 10 quả trong 1 tuần. Các nhà dinh dưỡng học chưa có ý kiến thống nhất về điều này. Tốt hơn nên dùng trong các mức trên, với người cao tuổi nên ăn cao nhất 5 trái/ tuần, còn đối với thanh niên cao nhất 7 trái/ tuần. Những người dễ bị dị ứng nên tham khảo ý kiến bác sĩ.
Một quả trứng chứa tới 200 mg cholesterol, trong khi người bị bệnh tim chỉ có thể hấp thụ cao nhất 300 mg cholesterol/ ngày. Vì vậy những người gan yếu đừng nên ăn nhiều trứng ví dụ quá 02 trứng/ ngày.