Cách rã đông thực phẩm đúng cách

Nếu chưa biết cách rã đông, bạn sẽ khiến cho thực phẩm mất ngon khi chế biến. Sau đây là các cách thông dụng nhất.

Rã đông thực phẩm thế nào cho đúng?

Vì bận bịu nên hầu hết các gia đình đều sắm cho mình một chiếc tủ lạnh để chứa đồ ăn cho một tuần và nhiều hơn thế. Nhưng những sản phẩm đông lạnh mua ở siêu thị, hay những đồ ăn bạn mua ngoài chợ khi mang về nhà quan trọng phải bảo quản ở ngăn đá tủ lạnh. Khi bạn muốn chế biến một món nào đấy cho bữa ăn cần phải ra đông. Nếu chưa biết cách rã đông, bạn sẽ khiến cho thực phẩm mất ngon khi chế biến. Sau đây là các cách thông dụng nhất.

Để sản phẩm nguyên trong bao gói hoặc trong hộp rồi ngâm vào nước lạnh. Cẩn thận hơn dùng nước lạnh pha thêm ít muối để rã đông cho nhanh. Cách này vừa giữ được chất dinh dưỡng trong thịt, lại đảm bảo vệ sinh.

Hoặc cho thêm ít gừng tươi đập giập cho vô nước ngâm thịt, có thêm gừng sẽ giúp cho thịt tươi ngon trở lại. Đừng nên dùng nước nóng rã đông vì thịt sẽ mất dinh dưỡng và độ tươi ngon.

Chuyển sản phẩm xuống ngăn mát tủ lạnh. Đây là cách thức được xem như là tối ưu và an toàn nhất nhưng mất nhiều thời gian. (cách thức này chỉ phù hợp bạn để thức ăn vào buổi sáng chiều về mới chế biến). Sản phẩm được rã đông dần trong ngăn mát tủ lạnh nếu chưa dùng ngay vẫn có thể bảo quản trong điều kiện như vậy 3 đến 5 ngày. Nếu cần, có thể tái đông trở lại bằng cách chuyển trở lại ngăn đá để bảo quản lâu hơn.

Rã đông trong lò vi sóng thích hợp với thực phẩm được chế biến ngay vì một phần thịt có thể đã bị chín. Nếu dùng không hết, có thể bảo quản ở ngăn đá tủ lạnh, nhưng trước đó bạn cần phải nấu cho chín lại thực phẩm, vì lúc này thực phẩm có thể đã nhiễm vi sinh rồi. Cách này tiện nhất khi bạn rất gấp cần phải rã đông ngay. Không chỉ thế, thịt, cá đông lạnh có thể được quay, nướng trong lò mà không cần thiết phải rã đông.

(Theo Eva)