Ớt ngâm giấm ăn lạ miệng, kích thích vị giác và có thể bảo quản lâu để sử dụng dần dần.
Sau đây là một số mẹo vặt giúp cho bạn dễ dàng thực hiện món ăn này:
Nguyên liệu:
Đối với ớt ngâm giấm chua ngọt, cần dùng khoảng 400gr quả ớt tươi, 2 chén giấm trắng, 2 chén đường, 1 chén nước cùng các loại gia vị như muối, bột tỏi, bột ớt. Một chiếc lọ sạch (tốt đặc biệt là lọ thủy tinh), một chiếc thố to để trộn ớt và gia vị, thìa gỗ.
Ớt ngâm giấm gia tăng mùi vị cho những bữa ăn của mình.
Cách chọn lựa ớt
Có không ít loại ớt như: ớt sừng, ớt hiểm, ớt chìa... với các hình dáng, kích thước và màu sắc khác nhau. Việc chọn lựa loại ớt nào tùy thuộc vào sở thích cá nhân của mỗi người. Điều cần thiết là bạn cần chọn những trái quả ớt tươi, xanh, giòn, có kích thước nhỏ hoặc trung bình. Ớt to thường có nhiều xơ, hương vị không đậm đà. Những trái ớt đã bị mềm, đổi màu và đã được để lâu sẽ không thể ngâm giấm được.
Chuẩn bị:
- Rửa ớt thật sạch để loại bỏ hết bụi bẩn bám trên vỏ. Để ráo nước, dùng khăn mềm lau cho thật khô, đặt ớt lên giấy thấm nước để hút lượng nước còn lại bám trên ớt.
- Thái ớt thành từng lát lớn và lọc bỏ hết phần hạt nằm bên trong. Đối với những trái ớt nhỏ, chỉ cần xẻ ra lấy hạt, không cần xắt nhỏ. Không những thế bạn cũng sẽ có thể làm phồng những trái ớt trước khi ngâm giấm bằng cách chần sơ qua nước sôi và lột bỏ lớp vỏ mỏng bên ngoài của chúng.
Quy trình ngâm giấm:
- Cho ớt vào chiếc lọ sạch, tốt đặc biệt là lọ thủy tinh, sắp ớt thật đều và thích mắt.
- Đặt chảo lên trên bếp, cho tất cả những nguyên liệu như giấm, đường, nước, muối, bột tỏi... vào đun sôi khoảng ít phút , tắt bếp. Để nguội và rót vào lọ ớt sao cho ngập hết ớt trong lọ là được.
- Đậy thật kín vung lọ, lắc mạnh để nước ngâm giấm ngấm đều hết lọ. Sau đó cho lọ ớt ngâm vào tủ lạnh để bảo quản và dùng dần dần.
Chú ý:
- Để bảo quản lọ ớt ngâm giấm lâu, bạn cũng có thể dùng muối tinh hoặc muối chuyên dùng cho việc ngâm giấm.
- Khi lột vỏ hay thái ớt, bạn nhớ đeo găng tay để tránh bị bỏng rát. Sau khi thái ớt cần rửa tay ngay bằng xà bông.
- Cần chọn loại giấm có chất lượng tốt, tuyệt đối không thay thế giấm bằng các thành phần có tính xit khác vì chúng có sự không giống nhau.về độ pH của nước ngâm giấm và có thể gây hại cho sức khỏe. Tốt đặc biệt là bạn cũng cần sử dụng giấm trắng, đây là loại giấm tốt nhất cho các món ngâm giấm.