Cách nấu giá đỗ truyền thống phải qua nhiều quy trình hơn là ủ giá kiểu hiện đại nhưng giá mập, ăn vào mát rượi, nước ứa ra ngọt nhẹ nhàng, rất thích.
Trước tiên phải chọn loại đỗ ngon, tiếp sau đó ngâm vào nước mát từ 6 - 8 tiếng cho nở.
Đổ đỗ ra rá, tãi ra, nhặt hạt hỏng (thối, mốc, sưng) rồi hong một lát cho se mặt.
Nhẹ nhàng đổ đỗ vào cái thùng ủ giá, thường là thùng cao, cho nước xăm xấp và lắc thùng để hạt đỗ bằng mặt.
Xếp lá tre lên trên, tiếp sau đó là một tấm phên đan, cài chặt lại và úp ngược xuống, kê kênh lên để cho róc nước và thoáng, để ở nơi thoáng mát, tránh tia nắng trực tiếp.
Khi cài thì lưu ý là cài chặt và đều, tốt đặc biệt là bằng que tre, nếu không khi úp ngược sẽ bị lỏng hoặc bung, dễ bị hư, thối, dài quá nhanh hay bên dài bên ngắn.
Nếu không có lá tre thì bạn dùng thay thể bằng loại lá khác chịu được nước, nhưng phải trùm kín nếu không giá sẽ đâm lên rất dài.
Mỗi ngày cho giá uống nước mát vào buổi sáng, trưa, chiều; không dùng nước ấm sẽ gây úng giá hoặc nước quá lạnh làm chết giá, nếu bận quá thì bạn bỏ qua buổi trưa cũng được
Hai ngày đầu thì chỉ cho nước đầy mặt rồi bỏ và úp luôn. Hình bên bạn thấy ngày thứ 2, giá chỉ nảy lên một chút.
Từ ngày thứ 3 bắt đầu nới giá, tức là gỡ nẹp tre ra cho giá nảy lên rồi lại cài chặt xuống, giá lên tới đâu bạn cài tới đó.
Lúc này, giá bắt đầu cần nhiều nước hơn và khó úng hơn nên bạn sẽ cho uống nước khoảng 15 phút rồi mới đổ nước và úp ngược thùng xuống. Nếu sợ quên đổ nước mà để giá ngâm trong nước quá lâu thì đổ luôn sau khi cho uống nước một lát cũng được, hoặc là cho uống, rồi bỏ nước đi, rồi lại cho uống lần hai và đổ luôn. Giá ngày thứ 4 - thứ 5 đã nảy lên nhiều.
Tuỳ vào thời tiết nóng hay lạnh mà sau 4 - 7 ngày bạn sẽ có giá ngon ăn, có lần mình để tới 8 - 9 ngày, giá rất dài nhưng vẫn mập và tuyệt đối không lên mầm.
Khi thấy được rồi thì dỡ ra, cho từng phần vào túi nilon, ép khí ra ngoài, buộc chặt lại, bọc bên ngoài cẩn thận bằng giấy báo, rồi lại thêm một lớp nylon nữa, có thể giữ trong tủ lạnh 1 đến 2 tuần.
Làm giá ngon tưởng chừng đơn giản mà để ra được sản phẩm trắng mập, ngọt mát, không thối hay sưng mũ, không mọc mầm, không dài loằng ngoằng thì không phải người nào cũng làm được đâu đấy! Cách nấu giá đỗ truyền thống phải qua nhiều quy trình hơn là ủ giá kiểu hiện đại nhưng giá mập, ăn vào mát rượi, nước ứa ra ngọt nhẹ nhàng, rất thích và bõ công. Nếu làm một, hai lần rồi bạn sẽ không còn thấy ngại với cách chế biến giá đỗ này nữa đâu, cũng chỉ là ủ giá và cho giá uống nước thôi mà! Có điều là ủ giá kiểu này thì phải cẩn thận hơn vì giá dễ bị úng thối hơn là cách dùng rổ rá.
Chúc các chị em thành công nhé!