Cách luộc gà ngon này sẽ cho bạn thành phẩm gà thật chín nhưng không nát, cay thơm và ngọt vị.
Để thực hiện cách luộc gà ngon này, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Nửa con gà ta loại ngon: Với gà mổ sẵn, bạn tránh chọn nhầm gà siêu trứng hay gà bơm nước. Cần chọn gà nhỏ gọn, thịt săn, đàn hồi và không có mùi hăng, ức hẹp, da và mỡ vàng nhạt, có vài vệt màu vàng đậm ở ức, cánh, lưng.
- Nước tương, dầu ăn (tránh dùng dầu lạc hay loại dầu đậm mùi nào khác).
- Gia vị luộc cùng gà: Hành hoa, hoa hồi, gừng, hoa tiêu (nếu không có hoa tiêu thì bạn dùng thế bằng tổ hợp 3 thứ sau: hạt tiêu, ớt khô và mù tạt) và chút rượu gạo.
Chế biến:
Gà xát muối, rửa sạch cả ngoài da và phía trong rồi để ráo khô. Chuẩn bị các gia vị luộc: 3 cọng hành hoa rửa sạch (có thể để cả rễ rửa sạch) buộc túm gọn. Giã dập 1 mẩu gừng (nên để nguyên vỏ rửa sạch). Bẻ lấy nửa bông hoa hồi. 15 bông hoa tiêu. Nếu không có hoa tiêu thì bạn dùng thế tạm bằng cả 3 thứ sau: 10 viên hạt tiêu, nữa muỗng ớt bột, 1/ba thìa mù tạt.
Chuẩn bị sẵn 3 cọng hành hoa để chế nước sốt, bạn rửa sạch, xắt nhỏ phần ngọn lá, phần thân lá to và cọng trắng xắt khúc dài 4cm và chẻ nhỏ (nếu cảm thấy). Cho gà vào nồi, đổ nước lã xâm xấp gà, cho toàn bộ gia vị (đã chuẩn bị sẵn ở bước 1) cùng ít xíu muối vào nồi nấu gà.
Đun sôi gà bằng lửa vừa, khi nước đã sôi được 5 phút thì hạ nhỏ lửa đun hơi lăn tăn sôi chừng 10 phút thì lật ngược gà và đun tiếp 10 phút nữa. Sau đó rót 5 - 10ml rượu gạo vào nồi gà luộc , tắt bếp, đậy kín nắp, để nguyên nồi trên bếp chừng 20 phút nữa để hơi nóng không dừng bất ngờ. Sau cùng bắc nồi ra khỏi bếp và mở vung cho nước luộc và gà nguội tự nhiên.
Khi nước luộc khá nguội hay chỉ còn ấm nhẹ, bạn xiên gà vào thanh đũa dài rồi bắc trên miệng nồi cho ráo nước luộc. Gà nguội hoàn toàn mới chặt mỏng và dài bằng dao sắc và nặng, nhát chặt dứt khoát. Phi thơm cọng hành với 30ml dầu ăn (hoặc bạn dùng chính mỡ gà đun chảy) rồi cho 50ml nước tương vào đun sôi thành sốt nước tương. Nếu muốn, bạn cũng có thể đun cho sốt bay bớt hơi nước và hơi sánh lại.
Gà chặt xếp nguyên khối lớn phủ đều mặt da gà phía trên. Chan sốt xì khi dầu nóng lên đều khắp dĩa gà, rắc hành hoa xắt nhỏ lên trên và bày thêm hành hoa xắt sợi cho màu sắc tươi tắn. Bạn cũng có thể thay thế hành hoa bằng hẹ, lá chanh, ớt,... tùy theo sở thích.
Chúc các nàng ngon miệng nhé!