Cách lựa chọn, bảo quản và chế biến khoai tây

Khoai tây là một trong những loại thực phẩm vô cùng phổ biến trong bữa ăn hằng ngày của mọi gia đình, tuy nhiên bạn liệu đã biết hết những điều nên biết về khoai tây chưa?

Khi chọn khoai bạn cần chọn những củ có lớp vỏ mỏng, mịn, cầm lên thấy chắc tay; tránh những củ có không ít đốm nâu - đen lỗ chỗ hoặc những củ cầm lên thấy mềm, lớp vỏ nhăn nheo. Hết sức tránh những củ khoai có chỗ đã chuyển sang màu xanh trên vỏ hoặc mọc mầm, chúng không có ích cho sức khỏe của mình.

Chọn mua, bảo quản và chế biến khoai tây

Khoai tây cần được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp. Bạn chỉ nên để khoai tầm 2 tuần từ khi mua về cho đến khi dùng; bởi vậy đừng nên dự phòng quá nhiều khoai tây mà tốt nhất nên ăn tới đâu mua tới đó để khoai được tươi ngon. Những củ khoai tiếp xúc nhiều với ánh sáng có thể mau chóng chuyển sang màu xanh trên vỏ.

Đừng nên cất khoai tây và hành tây cạnh nhau, cả 2 thứ đều sẽ cực nhanh bị hư.

Chọn mua, bảo quản và chế biến khoai tây

Khoai được bảo quản ở nhiệt độ dưới 5ºC sẽ cho vị ngọt đậm đà hơn, tuy nhiên màu của chúng sau khi bạn nấu xong cũng sẽ đậm hơn so với màu những củ khoai được bảo quản ở nhiệt độ thường.

Nếu khoai tây đã có mảng xanh hoặc mọc mầm, bạn cần cắt bỏ hoàn toàn những chỗ xanh hoặc mọc mầm rồi mới sử dụng.

Khi nấu các món với khoai tây, bạn cần đảm nói rằng các miếng khoai có kích thước tương đương nhau để giúp khoai chín đều. Nếu thích khoai tây có màu vàng nhạt bạn thêm vào món ăn một tí nước cốt chanh.

Chọn mua, bảo quản và chế biến khoai tây

Nếu nướng khoai tây bạn cũng cần nướng nguyên vỏ bởi vỏ khoai cũng chứa một hàm lượng rất to lớn dinh dưỡng, và nướng khoai nguyên vỏ cũng bảo đảm bạn có món khoai nướng thơm ngon hơn. Nếu thích vỏ khoai mềm bạn bọc kín khoai trong giấy nhôm, còn nếu thích có lớp vỏ giòn bạn phết một lớp dầu ăn lên khoai rồi nướng, không bọc khoai trong giấy nhôm. Không chỉ thế trước khi nướng bạn cũng có thể lấy đĩa xăm trên mình khoai sẽ giúp khoai chín mau hơn.

Chọn mua, bảo quản và chế biến khoai tây

Món khoai tây nghiền sẽ trở nên vô cùng thơm ngon khi được kết hợp cùng bơ, kem tươi, dầu ô liu hoặc một tí sữa chua không đường bởi chúng giúp món khoai béo ngậy và mềm mịn hơn.

Nguyên liệu cần có nấu ăn rất hợp với khoai tây đó là hạt tiêu, bơ, thịt gà, thì là, tỏi, sốt mayonnaise, dầu ô liu, hành tây, thịt heo, dấm và sữa chua.