Cách hạn chế chất độc khi chế biến món nướng

Để than cháy hết, dùng giấy bạc bọc thực phẩm hay nướng chín từng mặt một... là những cách dễ dàng giúp cho bạn hạn chế chất độc trong quá trình chế biến món nướng.

Trong quá trình chế biến món nướng, thực phẩm và gia vị bị đốt cháy thường sinh ra nhiều chất độc không tốt cho sức khỏe của mỗi người.

Sau đây là những chia sẻ của đầu bếp Võ Quốc nhằm giúp cho bạn hạn chế được các chất độc trong quá trình nướng thức ăn:

cach-han-che-chat-doc-khi-che-bien-mon-nuong

Trong quá trình nướng, nhớ thường xuyên quết dầu ăn lên thực phẩm để thực phẩm không bị khô hay cháy.

- Trước khi nướng, nên lọc kỹ phần thịt mỡ, đối với thịt băm nên cho thêm ít bột mì để trở ngại sự phát sinh các chất gây hại. Nên chia những nguyên liệu thành từng phần nhỏ và có thể nấu trước một khoảng 1 đến 2 phút khi nướng. Cách này có thể giảm lượng HCA (chất gây ung thư) trong thực phẩm.

- Những món nướng có tẩm ướp các gia vị có axit như chanh, giấm… thì nên cho nhiều hơn một chút vì chúng sẽ làm dung hòa bớt chất độc của thức ăn khi nướng.

- Nên làm chín từng mặt thịt, cá rồi mới chuyển qua mặt còn lại, tránh đảo đi đảo lại nhiều lần thịt sẽ lâu chín. Quét dầu liên tiếp lên thực phẩm trong quá trình nướng giúp chúng mềm và nhanh chín, không bị khô.

- Tốt nhất nên nướng thức ăn bằng lò vi sóng hoặc lò nướng vì dễ điều chỉnh nhiệt độ và thời gian. Những sản phẩm hiện đại này thường có bộ phận hứng mỡ và dịch tiết ra của thực phẩm nên sẽ không có khói, điều đó có ích cho sức khỏe, thức ăn không bị ám mùi khói.

cach-han-che-chat-doc-khi-che-bien-mon-nuong

Nếu nướng bằng than củi, bạn nển để than cháy hết trước khi nướng để hạn chế chất độc trong quá trình nướng.

- Nướng trên than hoa là các nướng phổ biến và cũng được nhiều khách ăn yêu thích vì hương thơm bốc lên trực tiếp. Để tránh độc, nên để than cháy hết và không còn khói mới cho thực phẩm lên nướng. Không những thế có thể dùng giấy bọc hoặc lá chuối bọc thực phẩm rồi nướng để tránh bị khét.

- Món nướng thường được sử dụng lửa than, gas hoặc điện. Chú ý, bạn đừng bao giờ nướng trên lửa củi vì chúng sẽ làm cháy thực phẩm không ngon.

VNE