Cách giữ hành lá tươi lâu dùng dần

Hành là loại gia vị được sử dụng rất phổ biến trong chế biến món ăn của người Việt. Kèm với gừng, tỏi... hành thường được các chị em nội trợ mua với số lượng nhiều và dự phòng trong bếp.

Nếu được bảo quản đúng cách, hành có thể tươi trong vòng từ 3 tới 5 tháng. Dưới đây là một số bí quyết giúp cho bạn giữ hành tươi lâu.

Giữ hành tươi lâu

Hành không phải là loại thực phẩm khó bảo quản. Đối với những củ hành còn nguyên, bạn không cần giữ lạnh hoặc để đông mà chỉ cần để ở nơi khô mát và thoáng khí trong phòng bếp. Trình tự bảo quản hành ở nhiệt độ thông thường được thực hiện theo quy trình sau:

Giữ hành tươi lâu

1. Chọn những củ khô và cứng, không có những đốm mềm hoặc bị hõm ở phần cuống.

2. Loại bỏ lớp vỏ thừa bên ngoài bằng cách chà xát chúng giữa hai lòng bàn tay.

Giữ hành tươi lâu

3. Cho hành vào túi lưới, túi giấy hoặc rổ… Phải bảo đảm độ thông hơi để giữ cho hành luôn được thông thóang, khô ráo. Không dùng túi nhựa hoặc hộp kín để bảo quản hành vì chúng sẽ ngăn sự lưu thông không khí, khiến hành nhanh bị thối.

Giữ hành tươi lâu

4. Đặt rổ hoặc túi đựng hành ở nơi tối và mát. Nhiệt độ lý tưởng nhất để giữ cho hành tươi lâu là từ 5 - 15 độ C. Tuyệt đối không để hành ở những nơi có nhiệt độ thấp hơn 5 độ C hoặc cao hơn 20 độ C.

Giữ hành tươi lâu

5. Kiểm tra túi, rổ đựng hành mỗi tuần một lần, bỏ đi những củ có dấu hiệu bị thối, mềm hoặc đổi thay màu sắc.

Giữ hành tươi lâu

Khi đã lột vỏ hoặc đã được xắt nhỏ, hành nên được giữ lạnh để tươi lâu hơn. Nếu chỉ cần dùng một phần nhỏ lượng hành đã lột vỏ hoặc thái để nấu,bạn cũng có thể giữ phần hành thừa còn lại bằng cách bọc chúng bằng màng bọc thực phẩm hoặc túi nhựa có khóa kéo trước khi cho vô tủ lạnh. Với cách này, bạn cũng có thể giữ được độ tươi cho hành trong vòng từ 2 tới 3 ngày.

Giữ hành tươi lâu

Tuy vậy, cách tốt đặc biệt là bạn cũng cần dùng hộp hoặc lọ có nắp kín, cho phần hành thừa vào. Điều ấy giúp cho mùi hành không ám vào các thực phẩm khác có trong tủ lạnh.

Giữ hành tươi lâu

Khi tìm hiều để mua hành, nên chú ý:

- Không mua những củ hành đã mọc mầm vì chúng không thể tươi lâu trong một thời gian dài.

- Không những thế, cũng đừng nên chọn những củ hành đậm mùi vì điều ấy chứng tỏ chúng đã bị thâm hoặc thối bên dưới lớp vỏ.

- Những củ hành tốt nhất phải có lớp vỏ khô và dễ bong để có thể lột bỏ dễ dàng, nếu thích giữ cho hành tươi trong thời gian dài.

Giữ hành tươi lâu

- Tránh sử dụng túi nhựa để bảo quản hành vì sẽ làm củ hành mọc mầm.