Cách dùng các loại lá gia vị trong chế biến món ăn

Bạn đừng nghĩ gia vị chỉ giới hạn trong các loại như muối, nước mắm, đường... mà nó còn bao hàm những loại tạo hương thơm như hoa hồi, lá cà ri....

Mùi thơm từ các loại gia vị như lá cà ri, hoa hồi, quế... luôn là một bổ sung hiệu quả, làm tăng sức hấp dẫn cho món ăn. Sau đây là những chỉ dẫn của đầu bếp Hải Hòa để bằng cách nào có thể sử dụng các loại gia vị đó một cách hiệu quả cao nhất:

Cách dùng các loại lá gia vị

Các loại gia vị như lá cà ri, quế, hoa hồi... nếu biết sử dụng đúng cách sẽ khiến cho món ăn trở nên hấp dẫn và ngon miệng. Ảnh minh họa.

- Những gia vị thuộc họ hồi, nhiều tinh dầu như hoa tiêu, hồi, quế thì cần phải rang hoặc nướng lên theo kiểu “sao vàng hạ thổ”, khi đó chúng mới thực sự thơm. Sau khi rang, nhất thiết phải để nguội rồi mới dùng, không dùng trực tiếp ngay khi vừa rang. Có thể trút gia vị lên mặt một miếng đá sạch, dùng chén úp lại để giữ mùi thơm, tiếp đó dùng khi nào tùy ý.

- Với lá cà ri, nếu dùng lá tươi thì nấu cà ri xong mới bỏ vào. Như thế mới giữ được mùi hương. Nếu dùng lá khô thì có thể bỏ vào sớm hơn. Nhưng lá cà ri sau khi nấu phải vớt bỏ, không ăn.

- Muốn một món chiên thoang thoảng mùi cà ri thì cho lá cà ri vào chiên, lấy ra rồi dùng dầu đó chiên thức ăn. Đôi lúc khách ăn khó mà nhận ra mùi thơm vừa lạ vừa quen đó là gì, nhưng sẽ nhận thấy món ăn thơm ngon hẳn. Lá cà ri chiên xong có thể dùng trang trí cũng rất đẹp.

- Các loại lá thơm khô hay được sử dụng để làm sốt hay nấu súp. Muốn thơm, phải phi lá qua với dầu hoặc bơ, nhưng chỉ làm dầu vừa nóng là thả lá vào, đủ để 'đánh thức' mùi thơm của lá. Sau đó cho rượu và nước vào nấu chung. Như thế lá sẽ cực kỳ dậy mùi. Nếu có lá tươi thì không cần thiết phải phi trước mà có thể bỏ vào cuối cùng hoặc khi đang nấu nửa chừng đều được.