Cháo lươn, miến lươn là các món ăn ngon miệng, nhưng nếu bạn chưa biết cách làm, thịt lươn sẽ để lại mùi vị tanh rất khó chịu, làm món ăn mất ngon.
Sau đây là những chia sẻ của đầu bếp Thanh Nga để giúp cho bạn chọn và chế biến lươn đúng cách.
Chọn lươn
Nên chọn loại lươn da vàng (lươn đồng) sẽ ngon hơn lươn da đen (lươn nuôi) vì thịt chắc và thơm hơn. Nên chọn con vừa đủ, không cần phải chọn con to.
Lươn chỉ nên chọn những con nhỏ, vừa ăn, đừng nên chọn con to vì thịt bở, không ngon.
Chế biến lươn
- Đối với lươn to (trên 400gr), có thể nấu cháo, nấu lẩu, xé phay, hoặc lóc phi lê cuộn với lá lốt nướng. Đối với lươn nhỏ (khoảng dưới 300gr), có thể xắt khúc xào lăn, chiên giòn, hầm sả hoặc bằm nhỏ xào sả ớt (xúc kèm bánh tráng).
- Lươn làm sạch nhớt bằng cách tuốt với tro bếp, nước cốt chanh hay nước vo gạo. Đừng nên dùng giấm, vì giấm sẽ khiến cho lươn mất hương vị đặc trưng riêng. Lúc nào thấy không còn nhớt là được.
- Đừng nên dùng dao để mổ bụng lươn vì sẽ có mùi vị tanh. Theo kinh nghiệm dân gian, bạn cũng cần sử dụng thanh cật tre có một cạnh sắc để làm thịt lươn. Bỏ hết nội tạng, rửa lại bằng nước muối cho thật sạch. Lưu ý không rửa bằng nước lạnh vì lươn sẽ cực kỳ tanh.
Cháo lươn là món ăn rất bổ dưỡng, phù hợp trong những ngày trời trở gió.
- Khi ướp lươn với gia vị, đừng nên dùng nước mắm và gừng vì không hạp vị. Thay vào đó, bạn cũng cần ướp lươn với muối, tiêu và bột nghệ, cho vào ít rượu gạo thì sẽ thơm hơn. Loại rau kèm phù hợp với lươn là hoa chuối và môn nước, sả, ngò om (rau ngổ). Nên dùng nước mắm me hoặc nước mắm mặn chấm kèm chứ không dùng xì dầu, nước mắm chua ngọt hay mắm nêm.
- Với món cháo lươn, khi hấp chín, bạn hãy lóc thịt lươn bằng thanh cật tre hoặc bằng thìa. Sau khi đã lóc hết thịt, hãy giã giập hoặc băm nhỏ xương lươn, bỏ vào một chiếc túi vải, đem ninh để lấy nước lèo nấu cháo, nồi chao của mình sẽ có vị ngọt ngon hơn.
- Với món lươn xào, sau khi ướp xong nên để lươn trong tầm 15 phút để món ăn đậm đà gia vị. Khi xào lươn, nên để dầu thật nóng, xào cho thịt lươn săn lại là được, đừng nên xào lâu quá làm thịt lươn khô lại, không ngon.