Chọn trái cây không hề đơn giản bởi mỗi loại trái sẽ có những chuẩn ngon khác nhau. Do đó, bạn cũng cần trang bị cho mình kiến thức về một số loại trái cây.
Sầu riêng:
Trái ngon có gai nở to, tròn, bằng nhau, trái cũng đầy đặn, không méo mó. Đừng nên chọn những trái có vết xước, sâu đục, bị nứt. Muốn biết sầu riêng có ngọt, béo không thì bê lên, lắc thử, có cảm giác các múi cơm bên trong rung là được. Không chỉ thế, thử lấy tay bóp hai gai vào nhau, nếu thấy không bị cứng là trái đã chín, không sượng.
Măng cụt:
Đừng nên chọn trái to hay nhỏ quá vì trái to thường vỏ dày, trái nhỏ là măng cụt cuối mùa, không ngon. Nên lưu ý tới phần cuống, cuống phải tươi và to, vỏ không thật bóng loáng, trái nào có bụi phấn bám quanh vỏ là trái ngon, ít mủ.
Đu đủ:
Đu đủ nếu không chín cây thì sẽ cực kỳ nhạt. Do đó, khi chọn, nhớ chọn quả có vỏ chín thật tươi, láng mịn, cuống tươi, không bị héo, cầm lên thấy thật nặng tay và chắc. Những quả màu hơi nhạt, nhìn không căng chắc thường là quả bị chín thúc.
Xoài:
Cũng như đu đủ, xoài chín ngon khi có vỏ căng bóng, đều màu, không thâm đen hay vỏ nhăn. Xoài chín ngon thì phần đầu cuống vẫn căng cứng chứ không mềm. Không chỉ thế, nếu để ý ở phần bụng xoài, gần chót đuôi sẽ thấy có một mắt nhỏ, mắt càng nhỏ thì hạt xoài càng nhỏ.
Mít: Nếu gai thưa, không có gai quá cao, nhọn, không có chỗ eo lồi lõm, dùng tay búng thấy kêu bình bịch, nặng trịch là trái ngon, nhiều múi. Thêm nữa là cuống trái phải to, cứng.
Chôm chôm, vải, nhãn: Trái ngon thường vỏ mỏng, nặng và có màu tươi, tránh quả có đốm đen vì đó có thể là trái hỏng.
Cam, quýt, bưởi: Nhìn dưới trái, nếu thấy có hình lõm đồng tiền hơi sâu là quả chín, múi đều. Cầm lên thấy nặng trịch, da tươi, còn cuống là trái chín cây. Những trái có da cám hơi sần thường cũng chính là trái ngọt.