Tôm là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và có thể chế biến thành nhiều món ngon. Có khá nhiều cách khác nhau để làm nên món ăn từ tôm như nướng, xào, hấp… nhưng điều cần thiết nhất mà bạn cần chú ý là không nấu chúng quá chín.
Nếu mua tôm đã được đánh bắt và luộc cho chín trên tàu, thuyền trước khi bày bán, cần kiểm tra phần đuôi tôm để xác định độ tươi của chúng. Hãy kéo thẳng con tôm và đặt ra ngoài ánh sáng để xem độ rộng giữa các khớp trên lớp vỏ và thịt tôm. Các khớp càng rộng chứng tỏ thịt tôm đã không còn tươi vì chúng có thể bị nấu quá lâu hoặc đã được để đông lạnh trong thời gian dài.
2. Tránh tìm đặt những con tôm chảy nhớt
Đừng nên mua những con tôm đã bị chảy nhớt. Đa số những con tôm này thường uốn cong thân thành hình tròn chứ không nằm thẳng như thông thường. Để kiểm tra vấn đề này, bạn cũng cần dùng ngón tay ấn lên phần vỏ và di chuyển ngón tay vài lần từ trước ra sau, rồi ngược lại, từ sau ra trước. Nếu có cảm giác như có sạn dưới các ngón tay hoặc nhận thấy tôm bị nhớt, bám vào nhau thì đừng nên mua chúng.
3. Các yếu tố quyết định độ tươi
Đối với loại tôm đã được luộc trước, bạn cần phải suy xét độ sáng bóng của lớp vỏ tôm. Phần lớp vỏ vẫn còn gắn chặt vào lớp thịt bên trong. Không chỉ thế, tôm đã nấu cho chín phải được bảo quản lạnh bằng nước đá trong những dụng cụ giữ lạnh chuyên dụng.
Đối với tôm sống, trước hết cần quan sát xem phần chân của tôm còn gắn chặt vào thân hay là không, thịt tôm phải săn chắc. Không chỉ thế, bạn đừng nên tìm đặt những con tôm có chân đã bị chuyển màu đen vì đó chính là dấu hiệu cho thấy chúng không còn tươi.
Bí quyết chế biến những món ăn từ tôm
Đây là nguyên tắc cần thiết nhất khi chế biến tôm vì khi nấu tôm quá chín, thịt tôm sẽ bị dai và rất nhạt. Cách tốt đặc biệt là bạn cũng cần kết thúc quá trình nấu nướng món ăn ngay khi tôm vừa chín tới hoặc để chúng chỉ sắp chín tương tự như khi sử dụng tôm để làm món sushi.
2. Rã đông tôm đúng cách
Hãy cho tôm đông lạnh xuống ngăn mát của tủ lạnh và để qua đêm trong trường hợp bạn muốn chế biến các món tôm vào ngày hôm sau. Tuy vậy, nếu cần sử dụng gấp, bạn cũng có thể rã đông tôm bằng cách ngâm vào nước hoặc đặt chúng dưới vòi nước đang chảy. Tuyệt đối đừng để tôm đông lạnh trên quầy bếp hoặc trên bàn để rã đông chúng ở nhiệt độ thông thường. Điều đó sẽ ảnh hưởng tới chất lượng của tôm và có thể khiến vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào phần thịt bên trong. Sau khi đã được rã đông, đừng để thịt tôm đông lạnh trở lại vì lúc này, thịt tôm có thể cứng và đông đá.
3. Nên chế biến tôm ngay khi mua về
Tôm là một trong những thực phẩm một cách nhanh nhất hỏng. Do đó, khi đã mua được tôm tươi, bạn cũng cần nấu chúng ngay trong ngày, tránh để quá lâu vì chất lượng của tôm sẽ giảm sút theo thời gian. Trong trường hợp chưa thể dùng ngay, cần cho tôm vào tủ đông để bảo đảm an toàn.
4. Luôn rửa tôm thật sạch
Trước khi nấu, tôm phải được rửa sạch và làm vệ sinh kỹ càng nhằm loại bỏ những phần không thể dùng được và có thể gây ra mùi khó chịu cho món ăn. Việc vệ sinh tôm là điều rất cần thiết để loại bỏ những chất thải ở phần đầu của tôm và đường chỉ đen trên lưng của chúng. Bạn cũng có thể sơ chế tôm theo ý thích nhưng phải làm việc này trước khi tẩm ướp gia vị để bắt đầu cho việc nấu nướng.
5. Chế biến món tôm luộc
Nên đổ thêm nước sốt để tẩm ướp tôm trước khi luộc chúng. Sau đó, nhờ vào kích cỡ của con tôm mà bạn sẽ phải luộc chúng trong vòng từ bốn đến năm phút. Điều đó giúp bảo đảm tôm không thật chín và bị dai. Sau khi luộc xong, có thể dùng tôm để trang trí cho món rau trộn hoặc dùng chúng cùng với các món ăn khác.
6. Chế biến món tôm chiên
Để món tôm chiên được thơm ngon, hãy tẩm ướp tôm bằng dầu ô-liu và các loại gia vị trước khi chiên. Thời gian quan trọng cho món tôm chiên là từ ba đến bốn phút, đừng nên chiên quá lâu để phòng tránh trường hợp tôm chín quá mức quan trọng.
7. Chế biến món tôm nướng
Đối với món tôm nướng, bạn cần phải luôn sử dụng loại tôm tươi, còn sống vì tôm đông lạnh sẽ bị khô khi nướng trên vỉ. Không chỉ thế, những loại tôm có kích thước lớn sẽ phù hợp với món nướng hơn vì chúng sẽ giữ được vị khói đặc trưng cho món nướng trong thịt tôm. Khi nướng tôm, bạn cũng cần sử dụng lò nướng bằng than để tôm được chín đều và có mùi hương hơn. Cần tẩm ướp gia vị cho tôm ít đặc biệt là 30 phút trước khi nướng vì tôm có lớp vỏ tương đối dày nên cần có thời gian để gia vị ngấm vào thịt. Bạn cũng có thể dùng que xiên để nướng tôm chung với một số loại rau, củ và dùng món tôm nướng này chung với cơm.