Càng cua mọng nước là cua xốp nên không ngon, ấn tay vào yếm cua thấy rắn chắc hẳn hàng có khá nhiều thịt. Cá tươi mắt còn trong, mang đỏ.
Sau đây là cách dễ dàng được đầu bếp Hải Nam chia sẻ, giúp bạn cũng có thể lựa tìm đặt những loại hải sản tươi sống.
Tìm mua cua, ghẹ
- Nhìn càng cua, nếu thấy mọng nước là cua xốp, không ngon. Lớp vỏ bên ngoài có màuxám đục, dùng tay ấn vào yếm cua thấy rắn chắc, yếm to là cua có khá nhiều thịt.Chân và càng chuyển động khỏe mạnh, linh động, gai trên càng và mai cua vẫn còn sắc nguyên.
Ghẹ tươi sống có càng chắc, khỏe, ức ghẹ khi bóp vào thấy cứng.
- Quan sát màu sắc của ghẹ, nên chọn ghẹ có yếm màu đỏ, chân ghẹ co lại là ghẹ còn tươi. Không nên chọn ghẹ lớn, những con vừa sẽ cho thịt vừa thơm vừa ngon hơn.
- Nếu ăn ghẹ thịt nên nhấn vào sát phần yếm, gần mái chèo, nếu không lõm thì đó là cua ghẹ chắc thịt.. Nếu cảm thấy ăn ghẹ có gạch thì chọn con cái. Những con này có màu hơi ngả vàng, các chân của chúng bóp rất chắc.
- Trong những ngày trăng tròn, bạn đừng nên mua cua, ghẹ vì sẽ bị ốp (thịt nhão, mềm) không ngon.
Tìm mua tôm
- Phần đầu dính chặt vào thân, các càng vẫn còn nguyên, đưa lên mũi ngửi thấy không có mùi vị tanh, ươn là được.
Tôm còn tươi có lớp vỏ cứng, trong, thân tôm săn chắc.
- Tùy từng loại tôm mà bạn có những cách phân biệt khác nhau. Với tôm hùm, những con còn tươi ngon là tôm có càng xanh trong, vỏ tươi bóng. Tôm he khicầm lên xem, tôm còn nhảy tanh tách, có màu hồng trắng, mắt xanh, đó mới là tôm ngon và còn khoẻ.
- Tôm sắt khoẻ và ngon là tôm còn tươi, có màu hồng trắng, nếu tôm có màu hồng đậm là tôm để lâu, đã ươn, không bảo đảm chất lượng. Tôm sú thì có vỏ bóng, trơn, sống giữa thân tôm tươi và trong, đó mới là tôm ngon, chắc thịt.
Tìm mua ốc, sò
- Lựa những con ốc có lớp mày nằm bên ngoài, khi đụng tay vào thì lớp mày khép chặt lại. Ốc tươi không có mùi, ốc chết, ươn có mùi vị tanh rất khó chịu.
Ốc tươi hay mở miệng, khi đụng vào lớp mày bên trên khép kín lại.
- Với các loại sò, chọn lựa những con còn mở miệng, khi đụng vào khép miệng lại là được. Riêng những con sò ngậm chặt miệng, nêu đưa lên mũi ngửi thấy không có mùi khó chịu là được. Tùy loại sò mà bạn chọn lựa khác nhau, với sò lông, sò dương... nên chọn những con vừa ăn, không lớn quá vì thịt sò dai. Sò huyết thì đừng nên chọn con nhỏ, khi chế biến thịt sò teo lại, không ngon.
- Riêng với nghêu, bạn cần phải chọn những con khép chặt miệng, những con há miệng là con bị chết, đừng nên mua.
Tìm mua cá
- Cá mới đánh bắt lên mắt còn tươi, trong. Mang cá có màu đỏ tươi, không bị thâm đen. Dùng tay ấn nhẹ vào mình cá, thấy thịt đàn hồi trở lại là còn tươi. Với những loài cá có vảy, cá tươi có lớp vảy xếp chặt, sáng bóng, không bị bong tróc.
Tìm mua mực
- Mực có khá nhiều loại như mực ống, mực nang, mực trứng, mực cơm... Có những cách chọn lựa giống nhau như mực dày mình, lớp màng màu nâu đặc trưng bên ngoài da vẫn bao quanh đều. Đầu mực vẫn còn dính chặt vào thân, túi mực chưa bị vỡ. Với mực nang, bạn cũng cần chọn con to, thịt có màu trắng đục; mực ống chọn con có lớp thịt màu trắng hồng, đưa lên mũi không có mùi vị tanh là được.