Cách chế biến và bảo quản hành phi được giòn lâu

Không ít món ăn như bánh cuốn, xôi ngô, xôi xéo, mì, hủ tiếu mà thiếu đi hành phi thì giảm hẳn mùi vị và độ thơm ngon.

Hiện tại ở các chợ hay siêu thị hành phi làm sẵn được bày bán khá nhiều, nhưng chưa chắc đã bảo đảm vệ sinh và độ tươi ngon. Mời các chị em cùng thử tự làm hành phi vừa ngon vừa an toàn ở nhà theo cách dưới đây.

Cách làm và bảo quản hành phi được giòn lâu

Nguyên liệu:

- Hành củ tím loại khô, dầu ăn.

Cách chế biến:

- Hành củ tím bóc hết vỏ rồi sau đó rửa lại cho sạch bụi đất, để ra rổ cho khô ráo nước.

- Cắt hoặc bào hành thành từng miếng mỏng vừa (khi cắt các bạn cũng có thể để bên cạnh một hũ muối mở nắp để hạn chế việc bị cay và chảy nước mắt).

- Sau đó, cho hành ra khay đem đi phơi cho hành hơi heo héo là được (không phơi cho khô quắt lại).

- Nếu trời không có nắng thì để khay hành chỗ thoáng cho hành khô hơi se mặt lại là được.

- Bắc chảo lên trên bếp vặn lửa vừa rồi rót dầu vào trong chảo làm nóng (lượng dầu vừa phải ngập hành khi phi).

- Khi dầu đã đủ nóng thì cho toàn bộ hành đã phơi vào để phi.

- Trong quá trình phi, đôi lúc dùng đũa đảo nhẹ tay cho hành ngập đều trong khi dầu nóng lên.

- Khi thấy hành bắt đầu ngả vàng nhẹ thì tắt bếp và tiếp tục dùng đũa đảo nhẹ tay đến khi hành khô lại và có màu vàng đẹp.

- Chuẩn bị một cái rổ hay vợt inox kê trên một cái bát tô để hứng dầu. Khi hành đã vàng nhưng dầu vẫn còn nóng thì các chị em đổ toàn bộ hành và dầu vào rổ hay rá. Phần khi dầu nóng lên sẽ lỏng hơn so với khi để nguội nên sẽ dễ dàng chảy hết xuống bên dưới, không bị đọng nhiều vào hành.

- Tiếp tục dùng đũa đảo nhẹ tay phần hành phi bên trên để rót dầu chảy xuống hết và hành sẽ dần dần khô lại và trở nên cứng giòn.

- Để cho hành phi nguội hẳn các chị em cho hành vào lọ thủy tinh sạch, đậy kín vung lại rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần. Cách này có thể bảo quản hành trong vài tháng vẫn giữ được độ giòn, khô ráo và hương vị thơm ngon.

Cách làm và bảo quản hành phi được giòn lâu

Cắt mỏng hành.

Cách làm và bảo quản hành phi được giòn lâu

Để khay hành ra phơi nắng.

Cách làm và bảo quản hành phi được giòn lâu

Hành sau khi phơi xong chỉ cần hơi heo héo là được.

Cách làm và bảo quản hành phi được giòn lâu

Cho hành vào dầu để phi.

Cách làm và bảo quản hành phi được giòn lâu

Hành sau khi tắt bếp tiếp tục đảo đều đến khi vàng đều.

Cách làm và bảo quản hành phi được giòn lâu

Bảo quản trong lọ thủy tinh sạch.

Cách làm và bảo quản hành phi được giòn lâu