Chọn lựa cách nấu ăn thông minh là một trong những cách tuyệt hảo để bảo vệ sức khỏe bạn và của cả gia đình mình.
Đây là cách thức chế biến thực phẩm bằng cách sử dụng hơi nước. Cách làm này được xem như là một trong những kỹ thuật dễ dàng nhất và có thể sử dụng cho mọi loại thực phẩm. Trong món hấp, nước được đun sôi và hơi nước nóng tác động đến thực phẩm, món ăn sẽ chín dần. Để gia tăng mùi vị cho món ăn trong quá trình nấu, bạn cũng có thể đổ thêm nước sốt vào phần nước hấp.
Những lợi ích của cách thức hấp:
- Dễ chuẩn bị.
- Bảo quản được các chất dinh dưỡng.
- Mang đến mùi vị thơm ngon cho món ăn.
- Thức ăn không bị nấu quá chín hoặc bị cháy.
- Hạn chế cao nhất lượng chất béo trong thức ăn.
2. Xào
Trong cách thức này, thức ăn được nấu cùng nhiệt độ trung bình - cao. Người nấu sẽ phải đảo thức ăn liên tiếp để chúng chín đều và giòn mà không bị cháy.
Món xào đem đến những lợi ích:
- Chuẩn bị khá nhanh và dễ dàng
- Dùng nhiều loại rau xanh và những thực phẩm giàu protein có ích cho sức khỏe.
3. Quay
Thức ăn - sau khi được đặt trên giá, trong chiếc chảo chuyên dụng dành cho món quay hoặc xiên vào xiên quay để có thể quay tròn - sẽ tiếp xúc với nguồn nhiệt khô từ bếp lò, sẽ làm chín thực phẩm và làm cho bề mặt của nó có màu nâu vàng thích mắt, không chỉ thế còn giúp tăng mùi vị cho món ăn.
Trong quá trình quay, bạn cũng cần đặt thực phẩm lên giá gác phía trên chiếc chảo quay để lượng chất béo trong thực phẩm chảy nhỏ giọt ra ngoài. Ngoài ra, bạn cũng cần thường xuyên dùng dầu ô-liu quét lên thực phẩm để chống cháy cho món ăn.
Chế biến thực phẩm bằng cách quay là các dễ dàng để loại bỏ được chất béo và hạn chế cao nhất lượng dầu ăn cần dùng.
4. Nướng lò
Cách thức này được dùng chủ yếu cho các món bánh mì, hải sản, thịt gia cầm và rau xanh. Nướng lò là kỹ thuật làm chín thức ăn bằng cách cho thực phẩm tiếp xúc với sức nóng khô và sự đối lưu nhiệt thông thường trong lò nướng. Nướng lò cũng có chức năng hạn chế việc dùng chất béo trong món ăn ở mức thấp nhất.
5. Kho - om
Nói chung các phương pháp nấu ăn này sử dụng kỹ thuật nấu kết hợp giữa việc sử dụng cả chất ẩm và hơi nóng khô. Đầu tiên, thức ăn sẽ được đun đến khi cạn hết nước với nhiệt độ cao. Sau đó, món ăn sẽ được đậy nắp và tiếp tục đun ở nhiệt độ thấp với lượng nước thích hợp, tùy theo mùi vị của món ăn. Trong một số công thức, món ăn sẽ tự tiết ra nước và tạo thành một hỗn hợp nước sốt đặc và thơm ngon.
Món kho - om cũng hạn chế việc sử dụng dầu ăn và giúp giữ lại các chất dinh dưỡng trong món ăn.