Cách bảo quản thức ăn an toàn

Bảo quản thực phẩm một cách thích hợp có công dụng rất to lớn trong việc giảm thiểu nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm. Sau đây là những phương thức bảo quản cần chú ý nhằm bảo đảm an toàn cho thực phẩm mỗi ngày.

Bảo quản trong tủ lạnh

Một số loại thực phẩm cần được bảo quản trong tủ lạnh để giúp ngăn chặn sự phát triển của các loại vi khuẩn. Đó là các loại thực phẩm có hạn sử dụng, thức ăn đã qua chế biến, những món tráng miệng, hay các loại thịt đã được nấu cho chín.

Cách bảo quản thức ăn an toàn

Những chú ý giúp trở ngại sự phát triển của vi khuẩn:

- Luôn giữ tủ lạnh của mình ở nhiệt độ dưới 5oC.

- Đừng nên lấy thực phẩm ra ngoài tủ lạnh quá lâu trước khi chế biến.

- Nếu bạn chuẩn bị thức ăn cho một buổi tiệc buffet, thực phẩm nên được bảo quản lạnh cho đến khi nào bạn thật sự cần cho chế biến, đừng nên cho thực phẩm ra môi trường ngoài quá sớm.

- Thức ăn dư nên được đưa vào tử lạnh bảo quản càng nhanh càng tốt (trong vòng 90 phút), và không được để quá 2 ngày.

- Riêng các loại trứng phải được bảo quản tại khay bên dưới của tủ lạnh, hoặc xếp vào các hộp riêng trước khi bỏ vào tủ.

- Đừng nên đặt các lon đồ hộp bằng kim loại đang sử dựng dở vào tủ vì chất kim loại của lon có thể làm chuyển biến thành phần thực phẩm đựng bên trong hộp. Tốt đặc biệt là bạn cũng cần cho phần thực phẩm dùng dở trong hộp sang một chiếc tô hoặc đồ dùng chuyên dụng cho tủ lạnh, đậy kín trước khi bỏ vào tủ bảo quản.

Cách bảo quản thức ăn an toàn

Theo Philippa Hudson, một chuyên viên cấp cao về an toàn thực phẩm tại đại học Bournemouth, thì thức ăn cần phải được làm nguội hoàn toàn trước khi đặt vào tủ lạnh. Vì nếu thức ăn còn nóng, nó sẽ làm tăng nhiệt độ trong tủ lạnh, và được xem là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển trở lại.

Bạn nên phải lau chùi tủ lạnh thường xuyên để bảo đảm tủ lạnh của mình hợp vệ sinh và vẫn đang hoạt động tốt.

Cũng theo ông Hudson, các mẩu vụn thực phẩm trong tủ lạnh tích tụ dần theo thời gian và nếu để lâu có thể làm tăng nguy cơ gây ô nhiễm chéo.

Với những thực phẩm đến hạn sử dụng.

Hầu hết các loại thực phẩm đóng túi đều có hạn sử dụng đi kèm, trong đó có thực phẩm dùng khi đến hạn sử dụng và có loại dùng trước hạn sử dụng.

- Thực phẩm dùng khi đến hạn sử dụng sẽ một cách nhanh nhất hỏng. Nó có thể gây nguy hại cho người dùng nếu sử dụng chúng khi đã quá hạn.

- Với thực phẩm dùng trước hạn sử dụng thì có thời gian để ngoài lâu hơn. Tuy vậy chất lượng sản phẩm chỉ bảo đảm tốt nhất trong thời gian cho phép có ghi trên sản phẩm, đừng nên sử dụng khi đã quá hạn dùng.

Cũng theo ông Hudson, mùi vị và màu sắc của thực phẩm có thể chưa có dấu hiệu của sự hư hại mặc dù chúng đã quá hạn, nhưng điều này không có nghĩa là nó an toàn khi dùng. Nó vẫn có thể gây ngộ độc.

Bảo quản thịt

Cách bảo quản thức ăn an toàn

Bảo quản thịt trong tủ lạnh là một cách thức rất cần thiết giúp ngăn chặn sự lây lan của các loại vi khuẩn và tránh được sự ngộ độc thực phẩm.

- Thịt sống và thịt gia cầm sạch nên được bảo quản tại thùng chứa kín ở ngăn sau cùng của tủ lạnh, vì như vậy thịt sẽ không thể tiếp xúc với các loại thực phẩm khác.

- Nên thực hiện theo các chỉ dẫn bảo quản có ghi trên nhãn đối với các loại thịt được đóng túi, và đừng nên ăn thịt khi đã quá hạn sử dụng.

- Trong quá trình bảo quản, thịt đã được nấu cho chín cần phải được để tách riêng với thịt sống.

Lưu ý khi làm đông lạnh thực phẩm và để thực phẩm tan đá

Để bảo đảm an toàn cho các loại thực phẩm thịt và cá khi áp dụng cách thức đông lạnh, bạn cần lưu ý:

- Thực phẩm để đông lạnh phải còn hạn sử dụng

- Trước khi nấu, thực phẩm đông lạnh cần được cho tan chảy hết đá.

- Nếu bạn muốn không tốn thời gian chờ tan chảy đá, bạn cũng cần sử dụng lò vi sóng để nấu trực tiếp.

- Với các thực phẩm đông lạnh, khi nấu bạn cần để sôi kĩ.

Ông Hudson cũng khuyến nghị người sử dụng nên lưu ý đến hạn sử dụng của loại thịt đông lạnh mà bạn chọn, và nên chế biến trong 1 ngày kể từ thời điểm để tan đá.