Có người cho là nên nêm bột ngọt trong khi nấu, có người lại nói bột ngọt cần được nêm lúc bạn tắt bếp, vậy nêm bột ngọt thế nào mới là đúng?
Các nghiên cứu khoa học vừa mới đây đã chỉ ra rằng bột ngọt chỉ mất công dụng điều vị và có thể bị chuyển đổi thành chất không tốt cho sức khoẻ khi bị đốt cháy liên tiếp trong vòng 2 tiếng ở nhiệt độ trên 300ºC. Tuy vậy, trong khoảng thời gian dài và nhiệt độ cao như vậy, các thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm như protein (chất đạm), đường… cũng bị cháy và trở nên không tốt cho sức khoẻ chứ không riêng bột ngọt.
Không những thế, trong quá trình chế biến món ăn bình thường, những món ăn có thành phần khác nhau thì nhiệt độ sôi của món ăn cũng khác nhau, ví dụ như:
– Các món dùng nhiều nước (canh, luộc, hầm…): nhiệt độ sôi của món ăn xấp xỉ nhiệt độ sôi của nước là khoảng 100ºC.
– Các món chiên, rán: bơ có nhiệt độ sôi từ 115 – 130ºC, mỡ heo có nhiệt độ sôi từ 150 – 160ºC, dầu thực vật có nhiệt độ sôi từ 170 – 200ºC và cao nhất là khoảng 260ºC.
Qua đó có thể thấy, trong chế biến món ăn bình thường, nhiệt độ tối đa thường không vượt quá 260ºC. Nhiệt độ này chưa đạt đến mức có thể làm chuyển đổi bột ngọt.
Như vậy, bột ngọt không bị chuyển đổi thành chất không tốt cho sức khoẻ khi dùng ở điều kiện và nhiệt độ nấu ăn bình thường. Do đó, có thể nêm bột ngọt vào bất cứ thời điểm nào khi nấu ăn và thời điểm này tuỳ thuộc vào thói quen nấu nướng của các chị em nội trợ. Nếu bạn muốn món ăn ít vị bột ngọt thì nên nêm lúc đang nấu, còn nếu ưng món ăn đậm vị bột ngọt thì nên nêm lúc tắt bếp nhé!