Nhiều bạn tiết lộ bài thuốc chanh đào ngâm mật ong, đường phèn là "tuyệt chiêu" trị ho, viêm họng. Bài thuốc chanh đào ngâm rất dễ, người nào cũng có thể thực hiện.
Việt Nam có tầm 20 loài chanh khác nhau, trong đó giống chanh đào là một vị thuốc quý, rất được quan tâmđược yêu thích. Chanh đào thường có từ tháng 8, 9 trong năm. Khi chín vỏ chanh mỏng, màu vàng hanh chứa nhiều tinh dầu, ruột hồng đào, rất thơm. Cũng có loại chanh đào ruột vàng nghệ.
Chanh đào thường có vào tháng 8, 9 trong năm. Vì vậy, để làm bài thuốc chanh đào chữa ho nên mua trong thời gian này.
Chuẩn bị:
- Chanh đào: 1 kg, loại càng già càng tốt. Nên lựa những quả tươi, chín vàng, mỏng vỏ.
- Mật ong rừng: 1 lít.
- Đường phèn: 0,5 kg.
- Bình thủy tinh có nút đậy, vỉ nén bằng nan tre.
Cách 1 : Ngâm chanh 3 tháng
- Chanh rửa sạch, pha một tí muối với nước sôi để nguội, ngâm 30 phút rồi vớt chanh ra để thật khô. Cắt chanh thành những miếng mỏng, ngâm cả hạt mới tốt.
- Đường phèn đập nhỏ, đổ một lớp đường vào lọ, đến một lớp chanh (làm lại cho đến khi hết.) Sau cùng đổ mật ong vào. Lấy vỉ nan nén chanh xuống. Để tầm 3 tháng sẽ dùng được.
Trong cách ngâm này mọi người cũng có thể cho chanh đào, mật ong, đường phèn vào máy xay sinh tố, xay nhỏ làm siro chanh, mật ong, đường phèn. Khi cho trẻ uống nên lọc bỏ bã cặn.
Cách 2 : Ngâm chanh 6 tháng
- Chanh rửa sạch, pha một tí muối với nước sôi để nguội, ngâm chanh 30 phút rồi bỏ ra để ráo. Khía dọc trái chanh vài nhát.
- Rửa sạch bình thủy tinh, tráng qua nước sôi, để ráo nước. Đổ đường phèn vào lọ rồi đến một lớp chanh (làm như vậy đến khi hết), sau cùng cho mật ong vào. Lấy vỉ nan nén chanh xuống. Để 6 tháng sau sẽ dùng được.
Chú ý: Nên sử dụng bình thủy tinh. Mua bình lớn hơn lượng chanh ngâm một chút vì sau một thời gian bình sẽ lên men, nước chanh tiết ra nhiều. Cũng đừng nên bịt miệng bình quá chặt. Để bình ngâm ở chỗ mát (không bỏ vào tủ lạnh).
Thời gian đầu mới ngâm nên kiểm tra thông thường xuyên, nếu sau vài ngày thấy sủi bọt thì hớt đi. Đừng để chanh nổi lên khỏi vỉ vì sẽ dễ bị mốc, nổi váng. Sau vài 3 tuần là có thể dùng chanh ngâm mật ong, đường phèn rồi. Nên ngâm chanh càng lâu càng tốt, mới đầu chanh còn tươi thì ăn hơi đắng, nhưng sau một thời gian dài chanh đào ăn như ô mai, vừa tốt cho họng, vừa tăng cường sức khỏe.
Bài thuốc này phù hợp với mọi gia đình, đặc biệt là nhà có con nhỏ từ 1,5 tuổi trở lên. Vào ngày trời lạnh hay khi trẻ mới chớm ho thì buổi sáng ngủ dậy lấy 1 muỗng cho trẻ uống. Với người lớn, hãy cắt lát trái chanh ngâm, trộn đều với nước trong hộp, nhai rồi ngậm khoảng 15-20 phút, tiếp sau đó nuốt, ngày vài lần.
Có thể chanh đào hợp với người này nhưng không hợp với người khác, hoặc khi bị ho nặng mới dùng thì cũng không còn công dụng. Với người bị nhiệt miệng thì đừng nên dùng chanh đào ngâm mật ong. Thay vào đó, hãy ngâm chanh đào với đường, muối.
Về căn bản phương pháp nấu cũng như trên, cứ một kg chanh thì một kg muối. Ngâm tầm 3 tuần cho chanh mềm, đem đi phơi cho đến khi trên vỏ chanh có một lớp muối trắng dính vào là được.
Bổ trái chanh làm tư (nếu ưng có thể bỏ hạt cho đỡ đắng), rồi xếp chanh vào lọ. Đun đường (tùy sở thích) với 2 bát nước, cho gừng, cam thảo bằm nhỏ vào. Nấu cho đến khi đường sánh như mật ong rồi bắc ra cho nguội. Đổ đường vào hũ chanh, đậy kín, ngâm 3 tháng nữa là có thể ăn được.