Bạn vẫn nghĩ rằng, nấu cơm chỉ đơn giản là vo gạo, đổ nước rồi thả vào nồi cơm điện là xong. Thực ra, nấu cơm ngon và giải quyết cơm dở cần những bí quyết riêng.
Nấu cơm bằng nước sôi
Bình thường, bạn chỉ nấu cơm bằng nước sôi khi cần gấp, nhưng thực tế, đó lại là cách làm khoa học nhất. Vì khi nấu bằng nước sôi, lượng vitamin B1 có trong gạo sẽ không mất đi, vừa bảo đảm chất lượng gạo, cơm lại ngon.
Nấu cơm từ gạo cũ
Đầu tiên, bạn dùng gạo cũ vo sạch, dùng nước ngâm 2 giờ, vớt lên để ráo nước. Sau đó, cho gạo vào nồi, đổ một lượng nước sôi vừa đủ, cho 1 muỗng dầu thực vật hoặc mỡ lợn trộn đều, dùng lửa to đun sôi, rồi tiếp tục dùng lửa nhỏ đun đến khi chín. Nếu dùng nồi áp suất, chỉ cần đun lửa nhỏ tầm 8 phút là cơm đã chín. Nấu bằng cách này, bạn sẽ thấy cơm ngon như cơm gạo mới.
Cách chế biến cơm, cháo không bị trào ra ngoài
- Khi nấu cháo, nếu đừng để ý, cháo rất dễ bị trào ra ngoài. Nếu bạn bỏ vào nồi vài giọt dầu mè khi bắt đầu sôi, thì cháo có sôi bao nhiêu cũng không bị trào ra ngoài.
- Dùng nồi cơm điện nấu cơm cũng có thể bị trào. Để khắc phục tình trạng này, bạn cũng cần vo gạo trước 3 tiếng đồng hồ, dùng lượng nước vừa đủ để ngâm, tiếp đó mới bỏ vào nấu.
Dùng nước trà nấu cơm
Dùng nước trà nấu cơm không những thơm, màu sắc lạ mắt mà còn rất có ích cho tiêu hóa. Phương pháp nấu như sau: Dùng 0,5-0,7g lá chè, ngâm vào 1 lit nước sôi từ 5-8 phút, dùng vải thưa lọc hết bã, đổ nước chè đã lọc sạch bã vào gạo vo sạch và nấu như thông thường, đợi tới khi cơm đã chín là được. (Cũng tùy lượng gạo mà bạn cũng có thể cho thêm lượng nước và chè phù hợp).
Giải quyết cơm sống
Cơm sống là một vấn đề nan giải, đặc biệt là khi nhà có khách. Để giải quyết cơm sống, bạn cũng có thể tuân theo phương thức này: Đánh tơi cơm sống, dựa theo tỷ lệ 500gr gạo, 50g rượu, đổ rượu vào trong nồi, dùng lửa nhỏ để đun cho đến khi rượu bốc hơi hết, cơm sẽ chín và không có mùi rượu.
Giải quyết mùi cơm khê
- Cho nước lạnh vào một cái bát đặt vào chính giữa nồi cơm bị kê, ấn cho miệng bát xuống bằng với cơm. Sau đó, bạn đậy nồi cơm lại, sau 1 tới 2 phút mở nồi ra, mùi cơm sẽ hết khê.
- Cơm vừa bị khê, bạn mở nồi cơm ra, lấy 3 đến 5 cọng hành tươi bỏ vào và đậy nắp lại. Sau khoảng 1 đến 2 phút lấy hành ra, mùi khê sẽ hết.
- Vừa ngửi thấy mùi khê, bạn ngay lập tức cho nồi cơm vào trong nước lạnh sâu khoảng 3-6cm hoặc đặt lên trên mặt đất vừa vẩy nước lạnh, sau tầm 3 phút, cơm cũng hết mùi khê.
- Khi ngửi thấy mùi khê, bạn ngay lập tức rút điện, đặt lên cơm 1 miếng vỏ bánh mỳ, đậy nắp lại, 5 phút sau vỏ bánh mỳ sẽ hút hết mùi khê, cháy.
Giải quyết cơm nhão
Khi cơm bị nhão thì bạn cũng cần mở nắp ra để hơi nước đọng ở trên không rơi vào. Sau đó xúc cơm ra tô, dĩa để cơm bốc hơi, sẽ hạn chế bớt nhão.
Chiên cơm ngon
Đầu tiên, bạn nhúng tay cho ướt rồi bóp cơm cho rời ra từng hạt. Bắc chảo lên trên bếp, cho vài muỗng dầu ăn, để dầu nóng lên, khử tỏi cho thơm, mới đổ cơm vào. Dùng vá đảo cơm cho thật đều. Sau đó ép cơm xuống rồi lại xới lên một vài lần. Cho thêm ít hạt nêm và rải hành lá thái nhỏ. Xào trộn đều đến khi hạt cơm se là được.
Bỏ dầu vào cơm
Khi nấu cơm, nếu bạn nhỏ vài giọt dầu hoặc mỡ động vật vào cơm, cơm không những thơm, tơi, nhừ mà còn không bị cháy đáy nồi.
Cơm canxi
Rửa sạch vỏ quả trứng gà, bỏ vào nồi rang giòn, nghiền thành bột, rắc một tí vào gạo đã vo sạch rồi nấu thành cơm. Bạn đã có món "cơm canxi".
Cho giấm
Mùa hè, khi nấu cơm, cứ 1,5kg gạo cho 2-3ml giấm ăn hoặc nước chanh, cơm nấu xong sẽ trắng, không bị thiu, chua.