Hầu như chẳng Eva nào lại không mê món ốc luộc, dù không phải người nào cũng có điều kiện la cà quán sá. Bạn hãy nghiên cứu cách luộc ốc thật ngon để “tự sướng” ngay tại nhà.
Muốn có món ốc luộc ngon, bạn cần phải kỹ lưỡng ngay từ khâu đầu tiên là tìm đặt ốc. Ốc ngon, béo thì có phần mày nằm kề bên ngoài, thân ốc khi tĩnh hay thò ra khỏi vỏ, khi có động mới thụt vào trong, mày khép lại. Những con có mày thụt sâu vào trong là ốc gầy yếu hoặc để đã lâu, không ngon, thậm chí là ốc chết.
Trước khi luộc lốc, bạn cần ngâm trong nước ít nhất nửa ngày cho nhả hết chất bẩn. Tốt đặc biệt là ngâm bằng nước vo gạo, cắt thêm vài trái ớt hoặc cho ít thìa ớt bột vào cho ốc nhanh thải chất bẩn. Nhiều khi bạn cũng cần thay nước, khi thấy ốc không còn nhà cặn bẩn thì đem chà rửa mấy lần cho sạch, nhặt hết những con chết.
Cho ốc vào nồi, bỏ thêm vài cái lá chanh (hoặc lá bưởi), vài cọng sả, một chút xíu nước. Bản thân ốc đã chứa nhiều nước nên dù không cho thêm, bạn cũng không sợ cháy nồi. Thêm tí nước là để có nước luộc ốc, nhưng đừng cho nhiều kẻo ốc sẽ mất độ ngọt. Đậy nắp, đặt nồi lên trên bếp đun đều lửa. Khi ốc sôi trào, lập tức mở vung, đảo lên một lượt, thấy vẩy bong đều là được. Thường ốc chín sau khi sôi tầm 2 – 3 phút. Đừng nên đun lâu quá kẻo ruột ốc thụt vào trong và đứt đoạn, rất khó khêu.
Món ốc ngon cũng dựa vào nhiều vào nước chấm
Chú ý: không mở vung, không quấn trộn ốc trong nồi khi chưa sôi bùng. Ốc luộc xong nên ăn ngay khi đang nóng “bỏng tay”. Nếu cần để phần cho ai, tốt đặc biệt là bạn cứ chuẩn bị sẵn sàng, lúc nào ăn mới luộc, chỉ ít phút là xong.
Món ốc ngon cũng dựa vào nhiều vào nước chấm. Các hàng ốc luộc nức tiếng bao giờ cũng giấu công thức pha chế nước chấm của bạn. Tuy vậy, công thức căn bản sau cũng sẽ khiến bạn cũng có thể hài lòng: Nước mắm ngon hai muỗng canh, nước cốt chanh (gạn bỏ hạt) 1 thìa canh, nước sôi để nguội 1 thìa canh, đường ba muỗng canh, chút xíu mì chính kèm với tỏi, ớt, gừng băm nhuyễn, lá chanh xắt nhỏ, sả xắt mỏng.