Bạn thường làm gì với thức ăn dư? Một vài bí quyết dưới đây sẽ giúp cho bạn sử dụng thức ăn dư một cách hiệu quả hơn.
Một trong những cách dễ dàng nhất để bạn lãng phí thức ăn dư chính là bảo quản chúng sai cách trong tủ lạnh với thời gian quá lâu. Khi đó, bạn sẽ không còn thời cơ để tái sử dụng thức ăn còn thừa mặc dù đã cho chúng vào tủ lạnh với mục đích tiếp tục bảo quản để dùng. Do đó, cần lưu ý hơn đến việc bảo quản những thực phẩm dễ hỏng và sử dụng chúng càng sớm càng tốt.
2. Bố trí tủ lạnh và ngăn để thức ăn trên kệ bếp theo ngày hết hạn sử dụng
Việc nhận biết ngày hết hạn sử dụng của các loại thực phẩm là điều rất cần thiết. Điều đó giúp cho bạn nắm rõ thời gian cần phải dùng chúng trước khi mọi thứ bị hư hại. Thay vì nhồi nhét tất cả những thứ đã mua vào tủ lạnh và ngăn để thức ăn trên kệ bếp, bạn cũng cần lưu ý bố trí mọi thứ thật ngăn nắp, để những thực phẩm đã được mua trước và còn thời hạn sử dụng ngắn hơn nằm trong tầm mắt và dùng chúng trước, khi có nhu cầu.
3. Nắm rõ về các khẩu phần ăn
Đa số các công thức món ăn đều được chỉ dẫn theo khẩu phần. (ảnh minh họa)
Dù nấu nướng cho một chút ít hay nhiều bạn thì việc xác định lượng thức ăn cần nấu cho các khẩu phần luôn là thử thách lớn nhất đối với các chị em nội trợ. Bạn càng phải bảo đảm sự cân bằng trong bữa ăn sao cho cả gia đình vẫn no và lại không dư thừa quá nhiều thức ăn. Để xác định chính xác lượng thức ăn quan trọng theo khẩu phần trong từng bữa ăn, hãy tham khảo những mẹo sau:
- Đọc công thức món ăn thật cẩn thận. Đa số các công thức món ăn đều được chỉ dẫn theo khẩu phần. Do đó, hãy phụ thuộc vào chúng để dự đoán lượng thức ăn cần nấu tương ứng với số lượng người sẽ dùng bữa.
- Cảnh giác với khẩu phần cho trẻ em. Chỉ nấu thêm phần của trẻ em khi chúng thật sự sẽ dùng bữa cùng mọi người vì nhiều khi “con mắt luôn lớn hơn cái bụng”. Trẻ sẽ ăn ít hơn so với mong ước của mọi người.
- Luôn chuẩn bị sẵn việc bảo quản thức ăn dư. Hãy chuẩn bị sẵn những hộp đựng với số lượng lớn để bạn cũng có thể bảo quản thức ăn dư ngay sau khi bữa ăn kết thúc thay vì tiện tay vứt thức ăn dư luôn vào thùng rác.
4. Lên kế hoạch về việc sử dụng thức ăn còn thừa
Lập kế hoạch cho bữa ăn là điều quan trọng nếu như bạn đang nỗ lực tiết kiệm việc chi tiêu. Trong quá trình lên kế hoạch, cần đảm nói rằng bạn cần phải sử dụng tất cả những nguyên liệu sẽ mua. Đôi lúc, bạn sẽ mua lượng thực phẩm nhiều hơn so với công thức mà món ăn yêu cầu. Do đó, nên nghĩ phương pháp để sử dụng tiếp các nguyên liệu còn dư trong các món ăn sẽ nấu sau đó.
5. Không sắm sửa nếu không có nhu cầu thật sự
Lên danh sách những thứ cần mua là cách giúp cho bạn không mua thừa những thứ không cần dùng đến. Trước hết, bạn cần lên kế hoạch nấu nướng, dự kiến các nguyên liệu cần dùng cho những món ăn sẽ chế biến, từ đó mới có cơ sở để xác định những thứ thật sự cần mua. Nếu biết sáng tạo trong nấu nướng, bạn sẽ tận dụng hết các nguyên liệu trong bếp để nấu nhiều món ăn khác nhau. Điều đó không chỉ giúp cho bạn tiết kiệm được thực phẩm mà còn cắt giảm số lần sắm sửa thực phẩm không quan trọng, phần chi tiêu trong bếp cũng được tiết kiệm đáng kể.
6. Học cách nấu phân bón từ rác thải
Vứt bỏ những thực phẩm đã bị hư là điều hiển nhiên. Nhưng thay vì đổ chúng vào thùng rác, bạn cũng có thể tận dụng thức ăn, thực phẩm thừa để ủ làm phân bón cho những chậu cây cảnh hay rau xanh trong khoảng vườn bé xinh của bạn. Để học cách nấu phân, hãy tìm hiểu thông tin qua sách báo, internet… Như vậy, bạn không chỉ tiết kiệm được một khoản chi phí dành cho việc mua phân bón chăm sóc cây cảnh trong vườn, mà bạn còn góp phần mang đến lợi ích cho môi trường vì đã giải quyết rác thải hữu cơ bằng những phương thức thích hợp, không gây hại đến môi trường.