Bí quyết giúp thức ăn không bị cháy khét

Sử dụng chảo chống dính, đun lửa nhỏ với món sốt, khuấy thường xuyên... là những cách dễ dàng giúp cho bạn hạn chế xoong chảo bị cháy, ảnh hưởng tới thức ăn.

Sau đây là một vài bí quyết giúp ích cho bạn trong công việc nội trợ:

Sử dụng xoong, chảo chất liệu tốt

Dụng cụ nấu nướng có chất lượng thấp không hấp thu nhiệt tốt và nhanh bị cháy khi đun nấu. Do đó, bạn cũng cần sử dụng những chiếc xoong, chảo ba lớp làm từ hợp chất nhôm và thép không gỉ rất bền vững và bền. Gang cũng chính là một chất liệu tốt cho xoong, chảo vì chúng rất khó bị cháy khi nấu ở nhiệt độ cao.

Bí quyết giúp thức ăn không bị cháy khét

Sử dụng các loại xoong, nồi có chất liệu tốt giúp cho bạn

hạn chế việc bị cháy thức ăn trong quá trình nấu nướng.

Dùng sản phẩm chống dính

Hiện tại, những chiếc chảo chống dính rất được quan tâmđược yêu thích vì chúng được phủ một lớp chất liệu chống dính khá mỏng nhưng lại dẫn nhiệt tốt, giúp thức ăn không bị bám vào đáy chảo trong quá trình nấu nướng.

Vệ sinh bếp sạch sẽ

Những phần thức ăn bị tràn hoặc rơi rớt ra bên ngoài bếp sẽ bị cháy nếu chúng tiếp xúc trực tiếp với lửa. Điều ấy không chỉ khiến cho việc vệ sinh bếp trở nên khó khăn mà còn dễ gây cháy phần đáy xoong, chảo. Trong trường hợp này, bạn cần chùi sạch đầu đốt lửa (nếu là bếp gas), cạo phần thức ăn đã cháy, lấy hết những thứ còn bám trên bếp trước khi tiếp tục đun nấu.

Lau chùi bên ngoài xoong, chảo

Trong quá trình cất giữ, những mẩu thức ăn hoặc bụi bẩn có thể dính vào thành hoặc đáy xoong, chảo. Nếu không được vệ sinh kỹ, chúng có thể bám lửa và gây cháy phần bên ngoài của xoong, chảo.

Làm nóng dầu trước khi cho thức ăn

Bí quyết giúp thức ăn không bị cháy khét

Đun nóng dầu trước khi rán, xào giúp cho bạn hạn chế việc cháy thức ăn.

Bất kể loại chảo nào dù được làm từ chất liệu gì thì cũng cần được đun nóng trước khi bạn bắt đầu quá trình nấu nướng. Y như dầu ăn, khi được làm nóng ở nhiệt độ cao, dầu ăn sẽ thấm sâu vào trong những chiếc lỗ bé xíu trên bề mặt của lớp kim loại làm ra chảo (tương tự như lỗ chân lông trên da chúng ta). Nhờ đó, sẽ tạo ra một lớp chống dính, giúp thức ăn không bị bám vào đáy chảo.

Đầu đốt thích hợp với kích cỡ xoong, chảo

Vấn đề này càng cần được chú ý hơn nếu như bạn dùng bếp gas vì ngọn lửa liếm dọc theo thành xoong, chảo sẽ khiến cho nước hoặc thức ăn lỏng bên trong dính chặt vào thành nồi. Nếu không có đầu đốt lửa thích hợp với kích cỡ của xoong, nồi sẽ nấu, bạn cũng cần chọn đầu đốt lửa nhỏ, không chọn cái quá to để vừa rẻ gas, vừa không làm cháy xoong, chảo.

Đun lửa nhỏ đối với món sốt

Những loại nước sốt đặc sệt rất dễ bị cháy nếu được nấu quá nhanh. Do đó, nên để cho chúng sôi dần dần, bắt đầu từ mức lửa riu riu rồi mới chỉnh đến trung bình, không bật lửa to. Chỉ nấu sôi nước sốt trong thời gian quan trọng theo chỉ dẫn của món ăn.

Khuấy thường xuyên

Khuấy liên tiếp là một trong những yêu cầu bắt buộc khi nấu các món có nước sốt nhằm ngăn không cho nước sốt bám vào đáy nồi. Đối với những loại thức ăn đặc như thịt hay rau, củ, bạn cũng nên khuấy, đảo và lật trở chúng thường xuyên. Khi thức ăn đọng quá lâu ở một vị trí, phần thức ăn tiếp xúc với chất liệu kim loại của xoong, nồi thường bị cháy và để lại vết dính rất khó chùi rửa.

Bí quyết giúp thức ăn không bị cháy khét

Các món ăn như súp, cháo... thường phải khuấy thường xuyên

trong quá trình nấu để thức ăn không bị bám vào đáy xoong, nồi.

Xoay xoong, chảo khi nấu

Một số đầu đốt lửa sẽ không phân bổ nhiệt điều độ, đặc biệt là những chiếc bếp đã cũ. Xoay xoong, chảo trong khi nấu giúp ngăn ngừa tình trạng hơi nóng tiếp xúc trực tiếp ở một vị trí cố định trên xoong, chảo quá lâu.

Dùng dụng cụ khuếch tán nhiệt

Dụng cụ khuếch tán nhiệt là một cái dĩa kim loại dùng để đặt vào chính giữa bếp và đầu đốt lửa. Chúng giúp kiểm soát việc phân tán nhiệt, giúp thức ăn chín đều. Nhờ đó, ngăn ngừa tình trạng cháy thức ăn.