Bí quyết dùng bơ khi nấu ăn

Phân biệt

Bơ có nhiều loại, khi sử dụng nên lưu ý lượng muối trong bơ. Bơ chứa nhiều muối là bơ mặn còn bơ lạt có vị ngọt thơm hơn.

Trong nấu ăn và làm bánh, bơ lạt được quan tâmđược yêu thích vì không ảnh hưởng tới hương vị của món ăn. Tuy vậy, vẫn có thể sử dụng bơ mặn nhưng cần chú ý giảm lượng muối nêm để món ăn vừa khẩu vị. Đặc biệt, bơ mặn không còn tác dụng chống dính cho khuôn bánh hoặc chảo nấu.

Làm mềm

Bơ thường đông cứng lại trong tủ lạnh, nên nếu lỡ quên không đem bơ ra ngoài trước khi sử dụng khoảng 1 giờ thì hãy làm mềm bơ theo các cách sau:

* Cắt bơ thành nhiều miếng nhỏ để vào bát, đậy tô bằng khăn giấy nhưng đừng buộc chặt. Cho bơ vào lò vi sóng, bật tầm 30% công suất hoặc chế độ rã đông. Kiểm tra mỗi 10-15 giây đến khi bơ mềm nhưng vẫn còn ít mẩu nhỏ, lấy bơ ra khỏi lò và trộn đều cho đến khi bơ hoàn toàn mềm hẳn. Lưu ý không để bơ tan chảy.

* Cho bơ vào dĩa, úp một cái ly lên trùm kín bơ, để yên trong vài phút sau đó mở ly ra, bơ sẽ mềm và dễ cắt. Có thể lặp lại nếu bơ chưa mềm.

* Cho bơ vào nồi hấp đặt trên bếp gas với lửa vừa. Trông chừng khi bơ mềm ra tầm 3/4 là lấy bơ ra khỏi nồi, khuấy cho đến khi bơ mềm hoàn toàn.

Không những thế, nếu không cần làm mềm bơ, bạn cũng sẽ có thể cắt thỏi bơ lạnh dễ dàng bằng cách nhúng dao cắt vào nước nóng, khi dao nóng, mau chóng lau khô dao rồi cắt bơ ngay.

Bí quyết dùng bơ khi nấu ăn

Bảo quản

* Bơ dễ dàng tan chảy ở nhiệt độ 350C nên tốt đặc biệt là bảo quản trong tủ lạnh, nếu để bên ngoài bơ sẽ bị oxy hóa và có mùi ôi thiu.

* Trước khi bảo quản nên cắt bơ thành từng phần nhỏ (khoảng 125ml) rồi bọc mỗi phần trong giấy bạc chuyên dụng cho vô hộp kín, để ở ngăn mát tủ lạnh hoặc để trong ngăn đá. Mỗi lần vớt ra lượng nhỏ để sử dụng, tránh việc phải làm đông bơ lại nhiều lần.

* Nếu lượng bơ bảo quản ít, chỉ cần gói kín bơ trong bao bì nguyên thủy của nó rồi bỏ vào túi ni lông kín.

* Tránh để bơ gần các thực phẩm nặng mùi, vì bơ rất dễ hấp thu mùi của các thực phẩm khác.

Chiên xào

* Bơ thường có nhiệt độ cháy rất thấp nên khi rán xào cùng bơ, không để ở nhiệt độ cao, bơ dễ cháy khét làm thực phẩm mất ngon và có thể gây ngộ độc.

* Với những món chiên giòn ở nhiệt độ cao, nên cho thêm dầu ăn vào bơ với lượng dùng mỗi loại phân nửa, hoặc có thể dùng dầu ăn chiên chín thực phẩm trước, tiếp đó cho bơ vào để tạo mùi hương và lấy thực phẩm ra ngay.

* Nếu cảm thấy dùng bơ ở nhiệt độ cao, tốt đặc biệt là dùng bơ đã tách sữa. Đun chảo nóng với nhiệt độ thật thấp cho bơ vào để bơ tan chảy hết, vừa đun vừa trộn đều và hớt bỏ váng bọt nổi lên đến khi không còn bọt nữa, phần bơ còn lại có thể dùng để chiên xào như dầu ăn.

* Với món xào, đun nóng chảo trước rồi mới cho bơ vào và chỉ cho thực phẩm vào khi bơ bắt đầu sủi bọt, nếu không thực phẩm sẽ “hút” bơ và trở nên “sũng nước” chứ không giòn.

* Để tăng mùi vị của bơ trong món xào, khuấy tan bơ trong chảo với rau cải rồi cho vào ít nước lèo hoặc rượu vang vào, đậy vung lại đến khi rau cải vừa chín tới thì nhấc xuống.

* Nước sốt rượu vang: để làm nước sốt rượu vang đơn giản, sau khi thực phẩm được làm chín, cho chút rượu vang vào và để lửa to cho đến khi chỉ còn ít rượu, nhấc xuống cho bơ lạnh vào sẽ làm món ăn thêm thơm ngon và thích mắt.

Làm bánh

* Luôn sử dụng bơ đông lạnh để làm các loại bánh ngọt và bánh nướng. Nếu bơ quá mềm sẽ bị bột hấp thu và vỏ bánh sẽ bị dai, không được xốp. Cần trộn đều bơ và bột trước khi thêm các chất lỏng khác, bánh sẽ giòn và mềm hơn.

* Dùng bơ lạt mềm để nướng bánh bông lan. Bơ mặn sẽ làm bánh dai và không được mịn. Tất cả những nguyên liệu khác cũng phải để ở nhiệt độ phòng trước khi chế biến.

* Kem bánh: làm mềm bơ trước khi bắt đầu, dùng máy đánh trứng đánh mịn bơ trước khi cho đường vào dần dần, tiếp tục đánh đến khi đường tan hoàn toàn trong hỗn hợp, nếu không bánh sẽ dễ bị bọt khí.