Bí quyết chọn dưa vàng

Bạn từng cảm thấy bực mình và thất vọng khi mua một quả dưa vàng lớn và đẹp nhưng khi bổ ra ăn lại thấy nhạt nhẽo?

Dưa vàng là loại quả cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể như vitamin C, vitamin B, carotene, sắt, canxi, kali, natri, magiê... Vì thế, nó có chức năng bồi bổ, tăng sức đề kháng rất tốt, phù hợp với những người thiếu máu, sức yếu do ốm dậy… Tuy vậy do có độ ngọt khá cao nên những người có bệnh tiểu đường mỗi lần đừng nên ăn quá một miếng.

Khi mua dưa vàng, bạn cũng cần xem phần cuống. Quả dưa già, chín ngon thường cuống đã rụng một cách tự nhiên, chỉn chu tạo thành một chỗ lõm nông, hình tròn và trơn, rìa đường tròn có hình răng cưa. Dưa vàng còn cuống thường chưa đủ độ chín, ngọt.

Quả dưa vàng ngon có phần vỏ dày, khô ráo, nổi gồ lên chứ không bằng phẳng trơn mướt, vỏ màu vàng chứ không xanh. Ấn nhẹ lên vỏ dưa, nếu thấy có đàn hồi nhưng không thật mềm là tốt. Còn nếu vỏ cứng thì dưa chưa chín.

Bí quyết chọn dưa vàng

Hương thơm cũng chính là một dấu hiệu để nhận biết quả dưa đã chín. Tuy vậy nếu mùi hương quá ngọt, ấn tay vào thấy mềm nhũn là quả đó đã chín quá, không ngon. Cũng nên tránh những trái dưa có vết thâm hay những đốm màu khác biệt vì đó là những chỗ hỏng, có thể đã lan vào phần ruột.

Dưa vàng cũng chính là một trong các loại quả bị sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật, có thể gây hại, tuy nhiên gần như bạn không thể nhận biết điều này khi mua. Dưa mua về rồi, bạn cho vô tủ lạnh một buổi, nếu thấy vỏ dưa mềm dần di, lộ diện các vùng thâm, đen, thậm chí hơi thối hỏng thì đó là quả dưa có hóa chất bảo quản, vốn phát huy công dụng ở nhiệt độ cao (như khi xếp lên thùng xe ô tô để vận chuyển).

Vỏ dưa vàng dày nên các hóa chất bảo vệ thực vật ít ngấm vào thịt hơn các quả khác. Tuy vậy bạn hãy cẩn thận khi cắt dưa bởi tay bạn cũng có thể nhiễm hóa chất đấy từ vỏ và sau đó chạm vào phần thịt.

Yêu cầu người bán bổ quả dưa ra thử, nếu ngọt mới mua, hoặc chỉ mua nửa quả… là một trong các phương pháp để bảo đảm không mua phải quả dưa nhạt. Tuy vậy bạn nên đề phòng một mẹo của người bán hàng: tẩm chất ngọt hóa học lên dao rồi cắt một lúc dưa cho bạn thử. Ngoài chuyện bị lừa, bạn còn có thể chịu tác hại của loại chất ngọt không rõ nguồn gốc đó.