Bí quyết bảo quản trà và cà phê

Dưới đây là một số bí quyết trong việc bảo quản hai loại đồ uống thơm ngon này.

Để có thể sử dụng trà và cà phê được lâu, bạn cần phải biết cách tìm hiều để mua những loại trà, cà phê có chất lượng tốt và bảo quản chúng đúng cách. Dưới đây là một số bí quyếttrong việc bảo quản hai loại đồ uống thơm ngon này.

I. Bí quyết với cà phê

1. Mua cà phê nguyên hạt

Các chuyên gia và những người am hiểu về cà phê đều khẳng định rằng cách duy nhất để pha chế một tách cà phê ngon chính là phải tìm hiều để mua cà phê còn nguyên hạt và xay chúng ngay trước khi pha. Sự ô-xy hóa khiến cho cà phê mau chóng mất đi mùi vị. Loại cà phê xay sẵn sẽ có thời gian tiếp xúc với không khí nhiều hơn nên chất lượng cũng sẽ giảm sút đi nhiều.

2. Mua vừa phải dùng

Cũng y hệt như đa số các loại thực phẩm khác, độ tươi mới của cà phê luôn là một trong những yếu tố quyết định chất lượng của chúng. Những nhà cung cấp cà phê khuyến nghị chỉ nên mua lượng cà phê đủ dùng trong một đến hai tuần theo nhu cầu, cao nhất không thực sự một tháng. Nếu không pha cà phê thường xuyên, đừng nên tìm hiều để mua loại cà phê đã được đóng túi sẵn với trọng lượng lớn. Mùi vị của chúng sẽ không thể thơm ngon nếu để lâu quá hai tháng.

Bí quyết bảo quản trà và cà phê

3. Bảo quản cà phê ở nơi khô, mát và kín hơi

Bốn “kẻ thù” của cà phê đã được xác định là không khí, hơi ẩm, hơi nóng và ánh sáng. Để bảo vệ hạt cà phê, bạn cần mở bao bì và cho chúng vào những chiếc lọ, hộp kín hơi và mờ đục nhằm ngăn chặn ánh sáng, để lọ cà phê tránh xa hơi nóng cũng như những nơi có độ ẩm cao.

4. Để đông lạnh cà phê nếu ưng dùng chúng lâu hơn một tháng

Trong trường hợp có quá nhiều cà phê và không thể dùng chúng hết trong vòng hai tuần, bạn cũng cần tách phần dư thừa riêng ra và cho chúng vào các túi nhựa dùng để giữ đông lạnh thực phẩm, hàn kín miệng túi để ngăn ngừa không khí lọt vào rồi bỏ chúng vào tủ đông. Biện pháp này có thể giúp bảo quản cà phê lâu hơn một tháng.

II. Bí quyết với trà

1. Giữ cho trà luôn khô

Y như cà phê, trà không thích hợp với sự không khô ráo. Khi tiếp xúc với hơi ẩm, trà sẽ lộ diện nấm mốc. Do đó, để giữ cho trà (cả trà khô và trà túi lọc) không bị mốc, nên cho chúng vào các lọ, hộp kín hơi, tránh xa những nơi có độ ẩm cao. Tuyệt đối không được bảo quản trà trong tủ lạnh.

Bí quyết bảo quản trà và cà phê

2. Bảo vệ trà khỏi ánh sáng, hơi nóng và không khí

Khi những lá trà tiếp xúc với các yếu tố như ánh sáng, hơi nóng và không khí, chúng sẽ mất đi màu sắc, mùi vị và cả những lợi ích cho sức khỏe. Không được để trà trong những chiếc lọ làm bằng thủy tinh hoặc nhựa không có nắp mà cần chọn những vật đựng có độ kín hơi và mờ đục, chắn được ánh sáng. Cùng lúc, nên đặt chúng ở những nơi khô ráo, mát mẻ.

3. Bảo quản trà tránh xa các loại mùi

Các loại trà khô hay túi lọc đều có xu hướng hấp thu các mùi xung quanh chúng. Những nơi bảo quản các loại thảo mộc hoặc gia vị có mùi mạnh, hăng cay sẽ không phải là chỗ phù hợp để bảo quản trà.

Cho trà vào trong những chiếc lọ kín hơi chính là cách tốt nhất để ngăn chúng không hấp thu những mùi mạnh và giữ được mùi thơm của lá trà.