Việc bảo quản thực phẩm đúng cách là điều tương đối nhiều chị em nội trợ quan tâm.
Khí hậu nóng ẩm ngày hè làm cho các loại thực phẩm dễ mất đi độ tươi ngon và biến chất cực nhanh, gây ra nhiều bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa. Vì thế việc bảo quản thực phẩm đúng cách là điều tương đối nhiều chị em nội trợ quan tâm.
Bảo quản thực phẩm cho ngày hè tươi ngon và an toàn chính là cách tốt nhất giúp bảo vệ sức khỏe của cả gia đình. Sau đây là một vài nguyên tắc bảo quản thực phẩm trong tiết trời oi bức mùa hè, giúp gia đình bạn tránh được những nguy cơ bệnh do vi khuẩn gây nên.
Thực phẩm tươi sống
Không dự phòng quá nhiều thực phẩm tươi sống, tốt nhất ăn khi nào mua lúc ấy.
Để giảm bớt thời gian, các chị em nội trợ thường mua một lượng lớn thức ăn đủ cho vài ngày. Tuy vậy việc phân loại, cất giữ lượng thực phẩm lớn không phải đơn giản. Vậy nên, cách tốt đặc biệt là dành ra ít thời gian đi chợ để mua thức ăn đủ dùng trong ngày. Thực phẩm trong ngày vừa bảo đảm giá trị dinh dưỡng, lại vừa an toàn.
Với các loại rau xanh
Sau khi mua về rửa sạch, nhặt bỏ bớt lá sâu, úng, để nơi khô ráo, thoáng mát hoặc ngăn mát tủ lạnh. Nếu chưa ăn ngay đừng nên rửa hoặc ngâm trong nước vì nước làm rau mau úng và chất bẩn có thể ngấm vào rau khiến rau nhanh hư hơn.
Rau sau khi mua về cần rửa sạch (ảnh minh họa)
Với bông cải, cải bắp
Nếu đừng để trong tủ lạnh, có thể dùng giấy báo bọc kín, để nơi thoáng mát.
Với các loại rau củ
Để nơi mát mẻ có thể bảo quản từ 2 tới 3 ngày tùy loại, hoặc cho vô ngăn mát tủ lạnh, bảo quản được từ 5-7 ngày.
Trái cây
Mua về rửa sạch để chỗ mát. Với dưa hấu, dưa gang, nên mua trái nhỏ, vừa ăn để sau khi cắt ra là ăn hết. Nếu ăn không hết, nhớ dùng một miếng ni-lon đậy lên mặt dưa để giữ cho dưa không bị khô và giúp giảm mùi vị.
- Thịt gia cầm, trứng, hải sản chế biến… cần cho ngay vào tủ lạnh càng sớm càng tốt. Nếu trong thời tiết thực sự rất nóng (trên 32oC) đừng để bên ngoài quá 1 tiếng.
- Cá mua về rửa sạch, để thật ráo nước, cạo rửa sạch bằng da, bỏ mang, ruột trước khi bảo quản trong tủ lạnh.
Sau khi sơ chế, chia thịt, cá ra thành các phần vừa ăn để tiện cho việc bảo quản và rã đông sử dụng. Nếu cần, sau khi rửa sạch, tẩm ướp và cho vô ngăn tủ lạnh.
Đối với các loại hải sản như tôm, cua, sò, ốc… chỉ nên chọn loại còn sống, được chế biến ngay sau khi mua về từ 3 tới 5 giờ đồng hồ và dùng trong ngày.
Khi mua hải sản chú ý chỉ mua loại còn tươi sống
Thực phẩm đông lạnh
Khi mua thực phẩm đông lạnh, xem kỹ hạn sử dụng và chỉ dẫn bảo quản của sản phẩm để lưu trữ hợp lí: Thực phẩm trữ mát: thịt nguội, giò chả… trữ đông từ 0-5 độ C. Thực phẩm đông lạnh: chả giò, thủy hải sản… trữ đông từ -25 độ-18 độ C.
Thức ăn đã nấu cho chín
Nếu thời tiết mát mẻ, các loại thức ăn đã qua chế biến có thể để được từ 4-6 giờ, nhưng vào mùa nóng thì sẽ dễ ôi thiu nếu không bảo quản tốt. Với cơm, tốt nhất vẫn là nấu bữa nào dùng hết bữa nấy. Tuy vậy, khi phải để lại, cần lưu ý đừng để các loại món ăn khác bám vào phần cơm. Cơm dùng xong để chỗ thoáng mát, đậy bằng rổ thưa hoặc cho vô tủ lạnh, ngăn mát.
- Thức ăn nấu xong nên ăn ngay. Nếu còn lại phải cho ra tô để riêng ra, không cho phần còn thừa vào nồi trở lại.
- Những món tái nên hạn chế trong thực đơn ngày nóng. Không sử dụng chung dĩa và chung thớt để đựng hoặc chế biến thực phẩm tươi sống hoặc đã nấu cho chín.
Với các loại thức ăn đã nấu cho chín, nếu dùng không hết mà muốn để lại thì cách bảo quản tốt đặc biệt là nấu sôi trở lại. Sau đó mở nắp, làm nguội nhanh và cho vô hộp cất vào tủ đông. Khi sử dụng lại các loại thực phẩm này, nên nấu sôi lại lần nữa để tiêu diệt vi khuẩn đã thâm nhập và tồn tại trong thức ăn và không tiếp tục lưu trữ lại lần thứ hai. Không lạm dùng lò vi ba để hâm nóng thức ăn đã qua sử dụng, tránh việc mất nhiều chất dinh dưỡng và tạo các chất không tốt cho sức khỏe trong thức ăn.
Bảo quản trong tủ lạnh
- Đối với thức ăn đã chín, chỉ có thể bảo quản từ 1 đến 2 ngày.
- Trước khi cho vô tủ lạnh bảo quản, bọc thực phẩm lại bằng bao ni lông kín để tránh lây nhiễm, cùng lúc hạn chế được mùi trong tủ lạnh.
Thức ăn đã nấu cho chín cần bọc lại trước khi cho vô tủ lạnh
- Thức ăn chín muốn để dành phải đưa ngay vào tủ lạnh chậm đặc biệt là 4 giờ sau khi xào nấu xong. Khi cần bỏ ra khỏi tủ lạnh phải ăn ngay đừng để quá 4 giờ.
- Những thức ăn sống như thịt, cá… muốn để dành lâu phải cất vào tủ lạnh, không được để chậm quá 4 giờ. Khi bỏ ra khỏi tủ lạnh phải chế biến ngay.
- Không chứa quá nhiều hoặc mở tủ lạnh thường xuyên: Một tủ lạnh quá đầy đồ ăn sẽ khiến các khối không khí khó lưu thong, làm chậm quá trình làm mát.
- Khi rã đông, cách tốt đặc biệt là để thực phẩm trong ngăn mát của tủ lạnh cho rã đông từ từ.
- Thực phẩm đã rã đông phải dùng ngay đừng nên cất để dùng tiếp vì dễ dẫn đến ngộ độc.
Trong trường hợp cúp điện, không có điều kiện để bảo quản thức ăn trong tủ lạnh, cần chú ý:
- Để món ăn ở chỗ mát mẻ, đừng để gần bếp lò
- Các món nộm, bóp gỏi làm xong dùng ngay, đừng để lại quá hai giờ (kể cả nếu được bảo quản trong tủ mát).
- Với các loại thực phẩm tươi sống như cá, thịt… các bạn cũng có thể dùng phương thức ướp muối để bảo quản bằng cách gói thực phẩm trong khan sạch đã nhúng qua dung dịch giấm (có thể để dành 1 ngày) hay ngâm nước mắm (có thể để dành được cả tuần).